Xe máy đâm ngang đầu ôtô tại ngã tư - xe nào sai?

05/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Trưa 18/7, anh Tiêu đang đi giao hàng trên một con phố ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Đến một điểm giao cắt, xe máy của anh đâm trúng một ôtô chạy ra từ đường bên phải và đang rẽ phải. Tiêu bị thương và phải vào viện, nhưng tình hình không quá nghiêm trọng. Lúc đó, cảnh sát giao thông chưa đưa ra kết luận bên nào sai.

Hiện trường nơi xe máy của anh Tiêu đâm trúng mạn trái đầu xe Rolls-Royce. Mẫu siêu sang bị trầy xước ba-đờ-sốc, còn xe hai bánh cũng bị hư hỏng. Ảnh: CTWant

Nhưng anh Tiêu bị sốc khi thấy thông tin trên mạng. "Shipper đâm xe Rolls-Royce gây thiệt hại hơn 46.000 USD" thành cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng sau đó. Chiếc xe siêu sang được cho có giá trị khoảng 628.000 USD và thuộc về một đại lý ôtô địa phương, và anh Tiêu bị quy trách nhiệm với khoản thiệt hại 46.000-62.000 USD. Rất nhiều người bình luận với thái độ tiêu cực, rằng "shipper đáng bị thế", "mất tiền để mua một bài học".

Thực tế, khi tai nạn xảy ra, xe máy đang chạy thẳng, còn xe Rolls-Royce đang rẽ phải, như hình dưới đây:

Xe máy chạy thẳng (hướng mũi tên xanh), trong khi ôtô chạy ra và rẽ phải (hướng mũi tên trắng). Ảnh: CTWant

Điểm giao cắt không có đèn tín hiệu, ôtô chạy ra từ đường bên phải không thể chạy thẳng vì không có đường đi và chỉ có thể rẽ. Trong khi xe máy đang chạy thẳng và hai xe đâm nhau ngay giữa giao cắt. Một số luật sư phân tích theo tình huống xảy ra và nếu áp dụng luật, phương tiện chuyển hướng (rẽ phải, trái) sẽ phải nhường xe chạy thẳng. Theo đó, về cơ bản, tài xế Rolls-Royce sẽ phải chịu toàn bộ, hoặc chịu trách nhiệm chính về tai nạn.

Mỹ Anh (theo CTWant)