Xe điện đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết....

22/07/2022 bởi Duy Khánh
Xe điện đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Việc sản xuất các bộ sạc gia đình đang thu hút các công ty khởi nghiệp tham gia vào sản xuất và liên tục đưa ra thị trường các bộ sạc gia đình. Cuộc đua này được dự báo sẽ nóng hơn bao giờ hết trong những năm tới.

Với việc xe điện (EV) đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, cuộc cạnh tranh giành thị phần của các công ty khởi nghiệp về bán các bộ sạc gia đình đang nóng hơn bao giờ hết, điều này sẽ thúc đẩy những giao dịch trong lĩnh vực này trong tương lai khi trong thập kỉ tới, hàng chục triệu thiết bị sẽ được lắp đặt trên toàn cầu.

Theo phân tích của Reuters, hơn 100 công ty ở châu Âu cung cấp bộ sạc xe điện gia đình và có hơn 50 công ty tương tự ở Mỹ. Các giám đốc điều hành trong ngành này cho biết, các quy định ngày càng khắt khe sẽ yêu cầu các nhà sản xuất đầu tư nhiều hơn vào phần mềm, an ninh mạng và khả năng sạc thông minh.


Xu hướng xe điện thống trị trên toàn cầu, đây là mặt hàng được săn đón và là miếng bánh ngọt kiếm bộn tiền thu hút các công ty khởi nghiệp gia nhập đường đua - Ảnh 1.
Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực bộ sạc xe điện đang ngày càng tăng. Nguồn: Reuters

Ông Carlos Fisch, Giám đốc công ty đầu tư mạo hiểm Seaya Venture có trụ sở tại Madrid, chuyên về các công nghệ đột phá và bền vững, sở hữu khoảng 8% cổ phần của công ty sạc Wallbox Tây Ban Nha cho biết rằng ông đang mong đợi một sự hợp nhất lớn giữa các công ty phát triển bộ sạc xe điện.

Ông cho biết những người chiến thắng thực sự trong cuộc đua bộ sạc xe điện sẽ là những công ty có phần mềm vượt trội để quản lí nguồn điện trong gia đình và sạc theo 2 chiều, cho phép chủ sở hữu xe điện có thể sạc điện qua đêm với giá rẻ và có thể bán điện trở lại với giá cao hơn trong giờ cao điểm, điều này đồng nghĩa với việc sẽ mang chi phí trở thành lợi nhuận.

Quá trình hợp nhất đã bắt đầu với một số thành tựu của các công ty khởi nghiệp nhỏ. Trong số các công ty mua lại tham gia vào thị trường, có sự xuất hiện của các công ty tiện ích như EDF của Pháp, Statkraft của Na Uy và các công ty dầu mỏ khổng lồ bao gồm BP và Shell cùng một số những công ty khác. Bên cạnh đó công ty công nghiệp Siemens AG đến từ Đức kinh doanh bộ sạc gia đình và bộ sạc xe điện của Volkswagen AG, Electrify America, đã gia nhập thị trường dân dụng vào đầu năm 2021.

Công ty nghiên cứu Juniper Research ước tính sẽ có 35 triệu bộ sạc gia đình được lắp đặt trên toàn cầu vào năm 2026, còn Ernst & Young dự báo chỉ riêng châu Âu sẽ có 56 triệu bộ sạc xe điện gia đình vào năm 2035.

Các bộ sạc gia đình có giá dao động từ khoảng 600 USD đến hơn 1.000 USD, chưa bao gồm công lắp đặt. Chủ sở hữu xe điện có bộ sạc tại nhà sử dụng chúng với ước tính khoảng 80% công suất mức sạc.
Ông David Martell, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp bộ sạc gia đình EVIOS của Anh, cho biết: "Chúng tôi tham gia vì chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một thị trường rộng lớn."

Martell, người trước đây đã thành lập công ty sạc xe điện Chargemaster mà công ty BP đã mua vào năm 2018 với giá hơn 130 triệu bảng Anh (tương đương với155,3 triệu USD), họ có kế hoạch mở rộng EVIOS sang Đức và Hà Lan vào năm 2023.
Đối với các công ty đã bán được hàng triệu bộ sạc, dữ liệu họ thu thập có thể tạo ra doanh thu từ việc cân bằng lưới điện địa phương và quốc gia.