Xe bán tải bị đâm xoay ngang vì bám đuôi xe trước

23/09/2022 bởi Phương Thi
Xe bán tải bị đâm xoay ngang vì bám đuôi xe trước
HÀ NỘILái xe bán tải bám sát theo sau chiếc xe tải cỡ nhỏ, khi chuyển làn không quan sát bị đâm xoay ngang tại cầu Nhật Tân hôm 21/9.

Video: Huy Nguyen

Tình huống giao thông: Chiếc xe bán tải chạy bám sát đuôi xe tải phía trước trên đoạn đường đông ô tô. Xe tải bất ngờ lách trái. Vì bám sát, tài xế bán tải không thể quan sát phía trước nên cũng phải lách trái theo xe tải để tránh đâm vào xe con. Nhưng ngay ở làn bên trái là một xe khác đang đi tới nên xảy ra tai nạn.

Kỹ năng lái xe: Khi bám sát đuôi xe trước, đặc biệt những xe kích thước lớn như xe tải, xe khách, xe bồn..., tài xế sẽ không thể quan sát đoạn đường phía trước vì tầm nhìn lúc này chủ yếu là đuôi xe tải. Khi có tình huống bất ngờ xảy ra, tài xế sẽ không xử lý kịp.

Vì vậy, tài xế cần tuyệt đối giữ khoảng cách an toàn, không đi quá gần để tự đóng vùng quan sát của mình. Người lái xe cũng cần quan sát xa, rộng để đọc tình huống, sẵn sàng giảm tốc để xử lý các tình huống bất ngờ. Nếu phải chuyển làn để tránh va chạm, cần liếc nhanh gương chiếu hậu, xoay đầu ngang vai để chắc chắn làn bên cạnh không có xe nào đang đi tới.