Vừa bán ra 2 tháng đã phải triệu hồi, Toyota còn phải mất mộ...

08/10/2022 bởi Ngọc Châu
Vừa bán ra 2 tháng đã phải triệu hồi, Toyota còn phải mất một hồi lâu mới tìm ra giải pháp.

Toyota lâu nay vẫn nổi tiếng với quan điểm đi ngược lại việc điện hóa toàn bộ dòng sản phẩm của mình. Quan điểm của hãng là muốn cung cấp cho khách hàng càng nhiều lựa chọn càng tốt, tức xe thuần điện sẽ chỉ là một trong số những sản phẩm mà hãng cung cấp, bất chấp việc nhiều hãng xe trên thế giới coi xe thuần điện là một lối đi không thể thay đổi.

Trong quan điểm này của Toyota, hãng đã thông báo về việc đầu tư khoảng 26 tỷ USD từ nay đến năm 2030 để phát triển xe thuần điện. Con số này thực ra không quá lớn nếu so với 50 tỷ USD của Ford dùng để phát triển xe điện tính đến năm 2026.

Dẫu vậy, hồi tháng 6, Toyota cuối cùng cũng đã bán ra mẫu xe thuần điện đầu tiên của mình - Toyota bZ4X. Tuy nhiên, mẫu xe điện đầu tiên và duy nhất của hãng xe Nhật Bản lại gặp một sự cố đáng xấu hổ: Bánh phía trước có thể rụng ra khi chịu lực tác động lớn (như bẻ cua gấp).

Toyota tìm ra cách sửa lỗi trên mẫu xe điện đầu tiên Toyota bZ4X - Ảnh 1.
Toyota bZ4X là mẫu xe thuần điện đầu tiên và duy nhất của thương hiệu xe Nhật Bản.
Xe Rebadge (tạm dịch: Xe đổi mác): Là một phương thức có thể coi là giúp tiết kiệm chi phí phát triển xe của các nhà sản xuất; họ sẽ xây dựng một mẫu xe mới trên một mẫu xe đã có, đôi khi chỉ đổi logo và một số chi tiết nhỏ.

Sự cố này đã khiến Toyota phải triệu hồi toàn bộ 2.700 mẫu Toyota bZ4X và khoảng 1.600 mẫu Subaru Solterra (mẫu xe đổi mác* của Toyota bZ4X) dù mới chỉ bán ra được 2 tháng. Thậm chí, Toyota cũng đã đưa ra đề nghị mua lại những chiếc xe bị lỗi từ chính chủ nhân.