Vốn được kỳ vọng là dòng sản phẩm đưa thương hiệu sang trang...

30/06/2022 bởi Hoà Hảo
Vốn được kỳ vọng là dòng sản phẩm đưa thương hiệu sang trang, X80 cuối cùng lại đặt dấu chấm hết cho MG.

Đối với các sinh viên kinh tế, trường hợp MG Rover phá sản là một bằng chứng hiển nhiên cho thấy ngay cả những đế chế hùng mạnh nhất cũng có ngày tàn của nó. Lý do là MG Rover đã từng là trụ cột chính của British Leyland, một thời là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba thế giới.

MG Rover được thành lập năm 2000, khi BMW Group giải tán tập đoàn sản xuất của mình tại Anh. Trong nhiều thương hiệu thuộc quyền sở hữu của BMW lúc bấy giờ chỉ có Mini là được giữ lại và Land Rover được bán cho Ford Motor. Tất cả những thương hiệu còn lại tập họp dưới trướng của MG và Rover và tạo nên MG Rover.

BMW mua MG-Rover và chi ra hơn 7 tỷ USD. Kết cục không ai ngờ tới đó là BMW bán tên hiệu Rover và xưởng Longbridge cho một nhóm tài phiệt, tập đoàn Pheonix với giá chỉ có 18 USD.

KHỞI ĐẦU HUY HOÀNG

MG và Rover từng được ví như một viên ngọc quý trên chiếc vương miện của ngành sản xuất xe hơi ở Anh. Nhà thiết kế ô tô nổi tiếng Peter Stevens là người gắn liền với sự tồn vong của thương hiệu này.

Trong quá khứ, hãng xe MG đã khá thành công với việc nâng cấp các dòng xe cũ của Rover thành các sản phẩm mới, công suất cao. Được khích lệ bởi những thành tích đạt được, MG bắt tay chế tạo một chiếc sedan dẫn động cầu trước, trang bị động cơ V8 với tham vọng cạnh tranh với các tên tuổi hàng đầu như Porsche, Jaguar và Maserati.

Những chiếc xe của MG Rover ra đời trong lò luyện siêu xe của Ý. Sau khi mua lại nhà sản xuất Mangusta, các nhà lãnh đạo của MG đã tiến hành điều chỉnh Qvale trở thành một mẫu xe thể thao đặt riêng hoàn toàn mới.


Mẫu xe hủy hoại cả đế chế ô tô lớn thứ 3 thế giới một thời, cả công ty khổng lồ bị bán lại với giá chỉ 18 USD - Ảnh 1.
Một thiết kế khác của MG Rover. Ảnh: Lantabrand

Ý định ban đầu là đặt huy hiệu MG ở mặt trước của thiết kế hiện có, nhưng Peter sớm nhận ra điểm bất hợp lý. "Chiếc xe trông giống như một con ếch bị bẹp, và tôi nghĩ điều đó hoàn toàn sai. Nó thực sự xấu xí và có vấn đề", anh cho biết.

Chiếc xe Ý đã không thành công nhưng mẫu thiết kế mới của Mangusta được kỳ vọng là sẽ giúp MG thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ. Bởi vì chiếc xe đã đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Quyết định được thực hiện, đội ngũ sản xuất đã phải làm lại khung xe ban đầu. Được thiết kế bởi cựu nhà thiết kế Công thức 1 Enrique Scalabroni, thân xe mới bao gồm các phần thép cắt laser được gấp lại và sau đó hàn lại với nhau, mang lại độ linh hoạt cao cho một thiết kế thân xe mới. Chỉ có một số thành phần được giữ lại từ thiết kế ban đầu. Peter giải thích: "Chúng tôi giữ kính chắn gió và cần gạt nước, bởi vì đó là một phần quan trọng đối với thị trường Mỹ".