Với những đóng góp to lớn ở thời kỳ Audi, ông đã được tin tư...

31/05/2022 bởi Ngọc Châu
Với những đóng góp to lớn ở thời kỳ Audi, ông đã được tin tưởng để được giao trọng trách Giám đốc điều hành Volkswagen kể từ năm 1993 tới 2002. Khi ông nhậm chức, hãng xe của mọi người đang gặp khó khăn về tài chính. Với các quyết định xuất sắc của mình, Piech đã đưa Volkswagen làm ăn có lãi trở lại mà thậm chí không cần phải cắt giảm một lượng lớn nhân sự.

Nhờ tài lèo lái của ông, con thuyền đắm được đưa trở lại đúng quỹ đạo và thậm chí vươn lên trở thành thế lực số 1 trong làng xe thế giới. Cũng chính trong giai đoạn này mà Volkswagen thu nhận thêm rất nhiều thương hiệu con về dưới quyền như Bentley, Bugatti và Porsche. Có thể nói, thành công có được ngày nay của Volkswagen có công rất lớn của nhà lãnh đạo người Áo.

Khi nắm quyền điều hành cao nhất tại Volkswagen, Ferdinand Piech quyết định thực hiện chiến lược nhiều thương hiệu, nhiều đẳng cấp đồng thời cho các sản phẩm của mình. Bên cạnh các thương hiệu sẵn có như VW, Golf, Audi, Seat, Skoda, Ferdinand Piech còn mua về nhiều thương hiệu mới như Bentley, Bugatti, Lamborghini, Scania.

Sự quản lý nghiêm ngặt đối với chất lượng, đi kèm với phong cách quản lý cứng rắn khiến ông được một số người nhận xét là "chuyên quyền". Ông được biết đến với "ánh mắt đăm đăm" và những lời nói khó nghe. Dưới sự lãnh đạo của ông, VW nhanh chóng phát triển, và trở thành đối thủ cạnh tranh chính của Toyota trên thị trường quốc tế.

Ferdinand Piech - gã kỹ sư “có xăng trong máu” thay đổi cuộc chơi xe hơi toàn cầu, một tay gây dựng thương hiệu xe sang đình đám từ đống tro tàn - Ảnh 6.
Trong mười năm ông làm Chủ tịch điều hành, Volkswagen từ một tập đoàn sản xuất ôtô trung bình đã trở thành nhà sản xuất ôtô lớn nhất châu Âu và đứng thứ ba trên thế giới. Các đối thủ cạnh tranh từ Mỹ, Nhật và châu Âu đều phải kính nể trước một tập đoàn khổng lồ với trên 300.000 nhân viên và hoạt động ngày càng hiệu quả như Volkswagen.
Doanh thu bán hàng của Volkswagen đã tăng từ 43 tỷ USD vào năm 1994 lên 75 tỷ USD năm 1998. Năm 2000, Volkswagen đã đạt con số kỷ lục khi doanh số bán hàng lên tới gần 96 tỷ USD. Hơn 324.000 người có tên trong danh sách nhận lương của tập đoàn.

Tuy nhiên, quyết định gây chú ý nhất của Piech đó là vào năm 2012 khi ông đưa được Porsche về dưới mái nhà Volkswagen. Vào tháng 9/2015, Porsche từng mua lại 20% cổ phần của Volkswagen và sau đó, hãng xe thể thao này liên tục tăng lượng cổ phần lên. Tuy nhiên để làm được điều đó, Porsche đã nợ tới hơn 10 tỷ USD và không đạt được mục tiêu sở hữu lượng cổ phần cần thiết. Volkswagen sau đó đã lật ngược thế cờ và mua lại Porsche.

Trong suốt cuộc đời của mình, Ferdinand Piech không chỉ gây ảnh hưởng quan trọng tới Volkswagen cùng các thương hiệu con, mà còn thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp ô tô Thế giới. Ông qua đời ở tuổi 82 và để lại không ít lùm xùm trong sự nghiệp của mình. Dẫu vậy, không thể phủ nhận được sự đóng góp và tài năng của ông đối với nền công nghiệp ô tô thế giới. Đến nay, vẫn còn những di sản mà Ferdinand Piech để lại vẫn còn giá trị và được tôn vinh.