VinFast sẽ xây dựng nhà máy sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam

24/08/2021 bởi Car Bro

Đây chính là một bước đi quan trọng trong việc phát triển mảng xe điện của VinFast.

Mới đây, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty Gotion High-Tech Co., Ltd. (Trung Quốc) - một trong những tên tuổi nổi danh toàn thế giới trong lĩnh vực năng lượng sạch - đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo thỏa thuận, VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP - công nghệ pin phổ biến nhất trên thị trường xe điện toàn cầu.

Cụ thể, so với các loại pin khác, pin LFP có điểm vượt trội về độ an toàn, tuổi thọ cao, không sử dụng các nguyên liệu hiếm, có nguồn cung hạn hẹp hay phải khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động, gây tác động môi trường như Cô-ban, Man-gan… Đặc biệt, pin LFP có chi phí cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm và phù hợp với các dòng xe ô tô điện cỡ nhỏ - vừa.

Việc ứng dụng công nghệ pin LFP sẽ giúp các dòng sản phẩm xe điện trong tương lai của VinFast có giá thành hấp dẫn hơn.

Việc ứng dụng công nghệ pin LFP sẽ giúp các dòng sản phẩm xe điện trong tương lai của VinFast có giá thành hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, VinFast cũng sẽ nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin LFP ngay tại Việt Nam nhằm thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung. Ngoài Gotion Hi-tech, VinFast đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới đến từ Mỹ, Israel, Đài Loan… để nghiên cứu phát triển và khả năng ứng dụng sản xuất các công nghệ pin tiên tiến như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn, công nghệ về nguyên vật liệu mới, thiết kế pin tiên tiến… Ưu điểm của các công nghệ mới là cho phép mật độ năng lượng cao, cự ly di chuyển xa, mức độ an toàn vượt trội, tuổi thọ dài, tối ưu chi phí và thân thiện hơn với môi trường.

Nhằm phục vụ mục đích này, Vingroup đã thành lập Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES để phát triển các giải pháp và sản xuất pin năng lượng dành cho xe điện. Đồng thời VinFast cũng lên kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin, sạc tại Mỹ và châu Âu phục vụ chiến lược vươn ra quốc tế trong tương lai.

Ngoài xe bus điện và xe máy điện, VinFast hiện đang phát triển 3 dòng xe du lịch chạy điện là VF e34, VF e35 và VF e36 tương ứng với các phân khúc C, D và E. Trong đó, VinFast VF e34 sẽ chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam, đã mở cọc và dự kiến giao xe cho khách vào tháng 11 tới đây. Đối với 2 mẫu xe VinFast VF e35 và VF e36, ngoài bán ra tại Việt Nam thì đây cũng là 2 sản phẩm chính của hãng xe Việt khi nhắm tới thị trường quốc tế như Mỹ, Canada hay Châu Âu, có 2 bản chạy xăng hoặc điện, dự kiến ra mắt vào năm sau.