VinFast - Một hãng xe non trẻ nhưng đã có quy mô rất lớn

21/07/2022 bởi Gia Bảo
VinFast - Một hãng xe non trẻ nhưng đã có quy mô rất lớn

VinFast là thương hiệu ô tô Việt Nam được thành lập bởi Vingroup, một tập đoàn có trụ sở tại Hà Nội. VinFast gia nhập thị trường ô tô năm 2018 với một số dòng xe xăng ở phân khúc xe đô thị cỡ nhỏ, xe sedan và SUV. Để nhanh chóng khẳng định vị thế trong ngành, công ty đã áp dụng một quy tắc đã trở thành thương hiệu riêng: hợp tác với các doanh nghiệp ngoại để học hỏi kinh nghiệm. Chính vì vậy, hai mẫu xe xăng tiêu biểu của VinFast chính là phiên bản dựa trên các mẫu BMW 5 Series và X5, với những thay đổi về nội thất và ngoại thất.

Ngay từ đầu, VinFast đã định hướng rõ lộ trình phát triển của mình. Sau thời kỳ đầu làm quen với thị trường và hoàn thiện hệ thống sản xuất, hãng xe này nhanh chóng chuyển hướng hoàn toàn sang xe điện.

Automobile Propre nhận định: VinFast VF 8 là chiếc xe mang “tính Âu” của ngành ô tô châu Á - Ảnh 2.
Kế hoạch điện hóa của VinFast bắt đầu với 3 mẫu xe thuần điện: VF 8 và VF 9 sẽ có mặt ở châu ÂU vào cuối năm 2022, và VF 7 sẽ là vào năm 2023. Đây đều là các mẫu SUV trong phân khúc từ C đến E. (Eric Dupin không nhắc tới VF e34, do mẫu xe điện này không xuất khẩu ra quốc tế - ND).

Để thực hiện chiến lược của mình một cách nhanh chóng, Vingroup không hề tiếc tiền. Tập đoàn này đã đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy ô tô trong thời gian kỷ lục. Tiếp theo sẽ là một nhà máy khác tại Bắc Carolina, Mỹ trị giá 2 tỷ USD và kế hoạch có thể sẽ bao gồm cả một nhà máy ở châu Âu.

Nhà máy tại bang Bắc Carolina, Mỹ dự kiến có công suất 150.000 xe/năm. Điều này cho thấy năng lực sản xuất của VinFast đã bằng với của một hãng xe lâu năm với quy mô khá lớn.

Xe điện sẽ không thể thiếu được trạm sạc. Và trong vòng một năm, VinFast đã thiết lập khoảng 40.000 cổng sạc trên khắp Việt Nam. Để so sánh, Pháp phải mất 10 năm mới xây dựng được 65.000 trạm sạc như hiện nay. Đó là một tốc độ phát triển chóng mặt, cho thấy khả năng triển khai đầu tư nhanh chóng của VinFast. Hiện, VinFast chưa có kế hoạch triển khai hệ thống trạm sạc bên ngoài Việt Nam nhưng đang triển khai hợp tác với các nhà cung cấp trạm sạc ở châu Âu và Mỹ.