VIỆT NAM THÁO GỠ NÚT THẮT CHÍNH SÁCH ĐỂ PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ

08/07/2021 bởi Car Bro

Chính phủ có thể xem xét tiếp tục gia hạn chương trình ưu đãi thuế cho ngành công nghiệp ô tô trong nước. —VNA / VNS Thống Nhất

Quy mô thị trường hạn chế và chênh lệch giá giữa ô tô sản xuất trong nước và ô tô nhập khẩu là hai điểm nghẽn lớn nhất đối với ngành ô tô trong nước, theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương (Bộ Công Thương).

Theo Bộ, thị trường ô tô trong nước bằng 1/3 quy mô của Thái Lan và 1/4 của Indonesia. Nó nói thêm rằng ngành công nghiệp ô tô địa phương đang phân tán với nhiều nhà lắp ráp và mô hình khác nhau. Điều này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và sản xuất linh kiện, phụ tùng trong việc đầu tư và phát triển theo phương thức sản xuất hàng loạt. 

Trong khi đó, GDP bình quân đầu người của Việt Nam vẫn chưa đạt được mức mà đa số người dân có khả năng sở hữu ô tô. Điều này cùng với việc quản lý giao thông yếu kém đã hạn chế nhu cầu về phương tiện mới.

Hàng rào thuế quan ảnh hưởng như thế nào đến việc bán xe của Việt Nam?

Chi phí sản xuất ô tô mới của Việt Nam cũng cao hơn các nước trong khu vực từ 10 - 20%. Điều này khiến xe Việt Nam gặp bất lợi so với xe nhập khẩu nguyên chiếc (xe nhập khẩu nguyên chiếc) từ các nước thành viên ASEAN.

Các chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô cho biết quy mô thị trường hiện tại có nghĩa là các nhà sản xuất ô tô trong nước không thể tránh khỏi chi phí cao hơn so với các nước ASEAN khác đã có ngành công nghiệp ô tô phát triển tốt.

Đáng chú ý, linh kiện, phụ tùng phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô hầu hết được nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này làm phát sinh thêm chi phí đóng gói, vận chuyển, bảo quản và bảo hiểm, làm tăng giá sản phẩm được sản xuất và lắp ráp trong nước.

Để khắc phục những vấn đề này, Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan triển khai một số giải pháp. Mục tiêu là tạo ra nhiều cơ hội hơn tại thị trường nội địa cho các sản phẩm ô tô do Việt Nam sản xuất. Điều này bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng ô tô, chẳng hạn như đường bộ và đường ô tô, ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ cũng đã đề xuất các giải pháp khác như cho vay ưu đãi để mua ô tô trong nước và điều chỉnh thuế, phí liên quan đến mua ô tô trong toàn chuỗi giá trị để tạo thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ ô tô trong nước.

Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả chương trình ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng cho hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định tại Nghị định số 57/2020 / NĐ-CP.

Nghiên cứu cũng đã được thực hiện về việc sửa đổi các quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt theo hướng áp dụng các chính sách ưu đãi đối với ô tô giúp doanh nghiệp nâng cao sản lượng và gia tăng giá trị cho sản phẩm sản xuất trong nước.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết các thành viên của hiệp hội này chỉ bán được 296.634 xe vào năm 2020, giảm 8% so với năm trước.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, không bao gồm tháng 3, doanh số bán hàng giảm từ 3% đến 45% mỗi tháng. Trong tháng 1, doanh số bán hàng đã giảm 45% xuống chỉ còn 26.432 xe. Trong tháng Hai, họ đã giảm 22% xuống còn 13.585 xe. Trong tháng 4, họ đã giảm 3% xuống chỉ còn 30.065 xe, và trong tháng 5, doanh số bán hàng đã giảm 15% xuống chỉ còn 15.585 xe so với tháng trước.

Năm ngoái, Nghị định số 70/2020 / NĐ-CP đã giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến cuối năm 2020. Do đó, giá xe giảm từ 15 triệu đồng đến gần 300 triệu đồng. Điều này đã giúp hâm nóng thị trường ô tô sau một thời gian dài ảm đạm do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Bộ Tài chính dự kiến ​​cập nhật số lượng sản xuất liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Các kế hoạch này sẽ bao gồm chi tiết về tác động của đại dịch COVID-19 và vạch ra chiến lược phối hợp với các bộ, ngành khác. Các nghiên cứu, tư vấn và báo cáo sẽ được gửi đến các cơ quan hữu quan về các chính sách phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Tỉnh ủy Hải Dương, nơi Ford Việt Nam đặt trụ sở chính, mới đây đã gửi đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho các nhà sản xuất ô tô lên Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban lưu ý rằng ngành công nghiệp ô tô chiếm 3% GDP của đất nước. Nó yêu cầu chính phủ mở rộng chương trình ưu đãi thuế cho các thành phần địa phương. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tác động của ô tô nhập khẩu nguyên chiếc do các hiệp định thương mại tự do được ký kết gần đây.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá tổng thể việc thực hiện chương trình.

Thành đề nghị nhóm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi để nâng cao hiệu quả của chương trình, trong đó có khả năng tiếp tục gia hạn chương trình sau năm 2022.

Lược dịch từ Việt Nam News