Vì sao xe buýt chở học sinh ở Mỹ chỉ dùng màu vàng

31/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Mọi thứ liên quan tới chiếc xe buýt màu vàng chở học sinh đều hướng tới sự an toàn. Trở lại năm 1939, Dr. Frank Cyr (sau này được biết đến với biệt danh "cha đẻ của xe buýt màu vàng") đã tổ chức một cuộc họp toàn quốc về sự an toàn của xe buýt trường học. Đại diện mỗi bang sẽ cùng quyết định những tiêu chuẩn chung cho các mẫu xe buýt mới. Cần biết rằng năm 1939, ôtô vẫn chưa xuất hiện nhiều, vì thế những gì diễn ra có thể giống như một cuộc cách mạng.

Một xe buýt chở học sinh ở Wisconsin, với màu vàng đặc trưng, biển báo dừng bên sườn trái. Ảnh: Wisconsin State Journal

Các quan chức thỏa thuận về những điểm như xe buýt trường học nên cao bao nhiêu, và tất nhiên, cả về màu sắc. Nghiên cứu khoa học cho thấy màu sáng, đặc biệt là vàng, là những tông màu thu hút sự chú ý nhất và dễ nhận thấy nhất. Vì vậy màu vàng tạo ra ý nghĩa hoàn hảo cho những chiếc xe đón học sinh vào sáng sớm: những tài xế còn ngái ngủ sẽ nhanh chóng thấy màu vàng của xe buýt từ xa, dừng đúng lúc để nhường đường và học sinh có thể lên xe an toàn. Lúc trời chiều nhập nhoạng, hay khi có sương mù, màu vàng cũng dễ nhìn thấy từ xa hơn so với các màu khác.

Ngoài ra, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cũng đề xuất tông màu vàng tương tự, dù một số bang có một số điều chỉnh và cho phép nắp ca-pô và/hoặc chắn bùn màu đen.

Phía sau một xe buýt chở học sinh còn có rất nhiều cảnh báo: "Không vượt khi đèn đỏ sáng", "Xe buýt này dừng lại ở mọi điểm giao cắt với đường sắt", và "Bạn sẽ mất bằng lái và trả 5.000 USD tiền phạt. Hãy đặt an toàn lên trên hết. Đừng vượt khi đèn đỏ sáng". Ảnh: CFCY

Ngày nay, xe buýt chở học sinh ở Mỹ còn có một bí mật nữa ngoài màu vàng, đó là các thanh ray màu đen ốp bên hông xe. Những thanh kim loại này được cho là có chức năng như một lớp bảo vệ thêm cho thành xe mỏng, giúp hấp thu lực va chạm.

Xe buýt còn trang bị một loạt thiết bị nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh. Đèn báo hiệu trên xe phải được bật cách điểm dừng từ 30 đến 91 m để báo hiệu cho các tài xế khác. Ngoài ra, để ngăn xe khác chạy ngang xe buýt đang dừng đón, trả học sinh là biển Stop bên sườn trái được mở ra.

Hệ thống khóa khởi động để ngăn động cơ khởi động nếu một cửa khẩn cấp bị khóa, âm thanh cảnh báo nếu một cửa khẩn cấp không được đóng chặt khi động cơ đã hoạt động. Đặc biệt, kết cấu thân của xe buýt trường học gồm một bộ khung chống lật tích hợp với một loạt lối thoát khẩn cấp.

Từ giữa những năm 1940, phần lớn các bang tại Mỹ đều đã quy định các phương tiện khác phải dừng lại khi gặp xe buýt đang đón hoặc trả học sinh. Vì thế, việc chạy ngang qua khi xe buýt trường học đã bật các tín hiệu cảnh báo là phạm pháp.

Thường các tài xế ngược chiều chỉ được phép chạy ngang qua xe buýt đang dừng nếu có dải phân cách cứng giữa đường, hoặc có làn đường thứ 5 (làn chính giữa đường) với vạch kẻ liền màu vàng. Một số bang, chính quyền địa phương còn yêu cầu biển dừng bên trái xe buýt phải được nối dài (khoảng 1m8) nhằm tăng sự nhận diện, khi mở ra có thể ngăn sang cả làn ngược chiều, đảm bảo học sinh sang đường an toàn.

Mỹ Anh (theo TipHero, Mental Floss)