VÌ SAO TOYOTA CHẬM CHÂN TRONG VIỆC HÓA SẢN PHẨM?

21/06/2022 bởi Nguyễn Như

Là hãng xe tiên phong trong việc giới thiệu công nghệ hybrid ra thị trường, tuy nhiên Toyota lại được đánh giá là khá chậm chân trong việc điện hóa dòng sản phẩm của mình.


Toyota chậm chân điện hóa vì thị hiếu người dùng?

Mẫu SUV Toyota bZ4X chính là dấu ấn đầu tiên của Toyota trong lĩnh vực EV, nhưng bấy nhiêu là chưa đủ đối với cuộc đua xe điện toàn cầu.

Toyota tỏ ra chần chừ trong việc điện hóa sản phẩm. Câu trả lời này tất nhiên không làm hài lòng một số người. Quỹ AkademikerPension của Đan Mạch cáo buộc Toyota đang chống lại quá trình chuyển đổi sang EV của toàn ngành, bất chấp những kế hoạch khổng lồ cho cơ sở hạ tầng EV. “Toyota lấy cớ là lựa chọn của khách hàng để tránh trả lời câu hỏi về các hoạt động vận động hành lang, nhằm làm chậm quá trình chuyển đổi sang ôtô không sử dụng nhiên liệu hóa thạch”, đại diện Quỹ AkademikerPension trả lời Reuters.

 

Toyota có hướng đi riêng trong mục tiêu không carbon

Seiji Sugiura, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết Toyota có cách tiếp cận khác trong mục tiêu phương tiện không carbon. “Có sự khác biệt ở Toyota, hãng tiếp cận quá trình khử carbon theo cách thực dụng, và các nhóm môi trường thì kêu gọi hành động ngay lập tức”, Seiji Sugiura trả lời Reuters. Toyota đang đặt nhiều niềm tin vào các nguồn năng lượng thay thế. Toyota không ngẫu nhiên trở thành nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới, hãng đã vươn lên vị trí quan trọng bằng cách thực hiện các quyết định thông minh trong suốt nhiều năm.

Việt Nam là một ví dụ điển hình, Toyota hiện phân phối 3 dòng xe hybrid gồm Toyota Corolla Cross 1.8HV, Corolla Altis 1.8HEV và Toyota Carmy 2.5HV. “ Đối với xe điện, chúng tôi hiện chưa có mục tiêu phân phối mẫu xe nào trong tương lai gần”, một lãnh đạo của Toyota Việt Nam trả lời Zing. Trên toàn cầu, Toyota có các dòng sản phẩm điện hóa, từ xe hybrid không sạc ngoài , xe hybrid có sạc ngoài , xe thuần điện đến xe chạy bằng khí hydro . Phục vụ những khu vực đang phát triển và cung cấp các lựa chọn thay thế như xe hybrid hoặc hydro dường như mang ý nghĩa to lớn hơn, không chỉ với riêng Toyota, Porsche cũng đang có mục tiêu tương tự.