Về các tính năng an toàn trong gói Toyota Safety Sense, tôi...

08/10/2022 bởi Văn Tuấn
Về các tính năng an toàn trong gói Toyota Safety Sense, tôi đã có dịp trải nghiệm ga tự động thích ứng, cảnh báo lệch làn và tự động giữ làn trên cao tốc rồi. Các tính năng trên hoạt động hiệu quả và can thiệp với người lái rất mượt mà.

* Vậy còn điểm nào anh chưa hài lòng về chiếc xe?

- Như tôi có nói ở trên là động cơ hybrid hoạt động mượt mà và nhẹ nhàng, nhưng đó là trải nghiệm khi đi trong phố hoặc khi đi tốc độ thấp. Khi thốc ga để tăng tốc, cụ thể trên 50 km/h thì tiếng máy bắt đầu gào rõ hơn. Nhưng điều đó chỉ xuất hiện khi cần tăng tốc gắt mà thôi.

Điểm từ thứ hai là hàng ghế sau khá chật, cả về bề ngang, để chân và khoản ngả lưng. Cá nhân tôi rút ra là xe này đi xa chỉ nên đi 4 người lớn đổ lại nếu không thì sẽ ngồi chen chúc và thấy ê ẩm ở hàng sau khi đi đường dài. Tôi đã có dịp trải nghiệm một vài mẫu xe như Honda Civic đời trước, Kia Cerato hay cả Toyota Corolla Altis đời cũ cũng không bị chật như vậy. Còn Corolla Altis đi trong phố thì không vấn đề gì cả.

Người dùng chia sẻ lý do chọn Toyota Corolla Altis HEV: Xứng đáng từng đồng nếu dùng nhiều trong đô thị - Ảnh 4.
Cuối cùng cũng là thứ khiến tôi khó chịu nhất là màn hình không cho phép kết nối điện thoại để nghe nhạc,... hay tương tác bất cứ ứng dụng gì khi đang di chuyển. Nên muốn nghe nhạc thì cứ phải kết nối từ trước rồi mới lăn bánh, lỡ vào cao tốc mà quên chưa chuẩn bị trước thì... khỏi nghe luôn. Dù đây cũng là một tính năng an toàn của hãng để tránh người lái mất tập trung, nhưng tôi thấy nên có thể để hành khách ngồi ghế phụ thao tác được mà vẫn không mất an toàn.

* Dòng xe hybrid thường được quan tâm nhất tới yếu tố tiết kiệm nhiên liệu. Anh đánh giá thế nào về mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe?

- Hiện nay, sau một tháng lấy xe, đồng hồ odo của xe mới dừng ở mức 455 km do tần suất sử dụng của bản thân không quá nhiều. Mức tiêu hao nhiên liệu mà xe đang báo là 4,5 lít/100 km. Tất nhiên, xe cần trải qua thời kỳ chạy rốt-đa, bảo dưỡng lần đầu mới có được mức tiêu hao nhiên liệu chính xác nhất nữa.

Chung quy lại, cá nhân tôi thấy nếu nhu cầu chủ yếu là đi lại trong đô thị và đi du lịch với 4 người lớn trở xuống thì con xe này đáng từng đồng. Về giá trị trên thông số kỹ thuật có vẻ cũng bình thường, thậm chí sức mạnh thua cả phiên bản Altis thuần xăng (1.8V) nhưng giá trị trải nghiệm là rất tốt. Giờ đây, hễ cứ cần di chuyển là lôi “em nó” ra chạy, không sợ hỏng vặt như xe điện mà cũng chả lo tốn kém như xe xăng.