Vào gần cuối tháng 9/2020, tỷ phú Elon Musk đăng tải một bài...

27/05/2022 bởi Trâm Trang
Vào gần cuối tháng 9/2020, tỷ phú Elon Musk đăng tải một bài viết trên Twitter rằng: "Không phải giảm mà chúng tôi thậm chí còn có ý định tăng số lượng pin mua từ Panasonic, LG và CATL (có thể là cả những nhà cung cấp khác nữa). Tuy nhiên, ngay cả khi những nhà cung cấp này vận hành ở tốc độ tối đa thì chúng tôi vẫn cho rằng năm 2022 và về sau sẽ chứng kiến sự thiếu hụt pin lớn, trừ phi tự chúng tôi cũng phải hành động."
Chấm điểm xe điện Việt và thế giới: Hãng xe số 1 Trung Quốc được khen nức nở - Ảnh 20.
Nhiều người dùng đang mong chờ ngày Tesla Model Y được chính thức trang bị pin 4680.
Nói cũng là làm, Tesla đã thiết kế loại pin 4680 được cho là sẽ sớm được trang bị trên những chiếc Tesla Model Y được sản xuất tại Mexico. Pin 4680 có 3 lợi thế lớn, lần lượt là: Đơn giản hóa quy trình sản xuất, giảm linh kiện, giảm đi 5 lần hành trình của electron (giúp giảm hao phí điện năng); những lợi thế khác có thể kể tới là có dung lượng cao hơn gấp 5 lần, tăng 16% cự ly di chuyển và có công suất cao hơn 6 lần. Tesla cũng không ngần ngại chia sẻ rằng với pin 4680 thì chi phí mỗi kWh cắt giảm tới 56%, trong đó 14% từ thiết kế tép pin, 18% từ quy trình sản xuất pin, 17% từ chất liệu làm cực âm và dương, và 7% từ việc đóng từng viên pin nhỏ thành khối.
Chuyên gia Shirley Meng: Tesla xứng đáng nhận điểm 10.
Cải tiến trên pin 4680 so với các loại pin khác là bỏ đi miếng "tab" (giải thích một cách đơn giản, đây là miếng kim loại gắn ở 2 đầu điện cực để sạc và xả điện).
Nghe chừng đơn giản, nhưng đây thực chất là một đột phá mà chuyên gia Shirley Meng (nhà nghiên cứu về kỹ thuật nano và khoa học vật liệu tại Trường Đại học California San Diego) phải công nhận rằng "cách thức này hoàn toàn mới so với hiểu biết của tôi."

Về mặt kỹ thuật, khi loại bỏ miếng tab này thì Tesla sẽ sử dụng một dải dẫn điện gắn ở 2 bên mép của tấm điện cực thay vì "mọi hạt electron phải đi qua sợi cáp nhỏ xíu", từ đó giúp cho các hạt electron di chuyển ngắn hơn và giảm hao phí điện năng.
Nhận xét về cách thức này, chuyên gia Shirley Meng cảm thán: "Tesla xứng đáng nhận điểm 10 khi giải quyết được vấn đề cố hữu khó khăn này."