Vấn đề nan giải khi người sống chung cư dùng xe điện

09/06/2022 bởi Duy Khánh
Vấn đề nan giải khi người sống chung cư dùng xe điện

Sau khi đặt mua chiếc xe điện, điều tiếp theo mà Jules Stewart làm là hỏi người quản lý toà chung cư nơi bà sống về việc lắp đặt điểm sạc điện trong hầm để xe.

Jules Stewart, 60 tuổi, là một người chuyên viết diễn văn. Bà cho biết bà sẵn lòng thanh toán hoá đơn và không cần bất cứ thứ xa xỉ gì như Tesla Powerwall hoặc sạc ba pha. Bà chỉ cần một phích cắm để sạc xe qua đêm.

Stewart nói: "Đó là một ổ sạc 240V bình thường. Tôi không nghĩ chủ sở hữu xe sẽ bận tâm vì họ cuối cùng họ sẽ có điện trong nhà để xe, thứ mà trước đây không có. Vì vậy, đó là điều có lợi dành cho họ".

Nhưng từ khi đưa ra yêu cầu vào tháng 12, bà đã không nghe ngóng thêm được gì, mặc dù đã theo dõi đến 2 lần.

Nhà của Stewart là một trong số 25 căn hộ thuộc khu chung cư được xây dựng từ thập niên 60. Vì vậy, người quản lý chung cư sẽ phải xác nhận với ủy ban quản lý khu dân cư xem bà ấy có được phép lắp đặt phích cắm hay không, trước khi yêu cầu chủ sở hữu cho phép".

Giáo sư Cathy Sherry, thuộc khoa luật và tư pháp Đại học New South Wales, cho biết có nhiều khó khăn cản trở những người sống trong chung cư sử dụng xe điện, lắp đặt các tấm pin mặt trời hoặc chuyển từ khí đốt sang điện để nấu ăn và sưởi ấm.

Vấn đề tài chính chỉ là một trong số rất nhiều trở ngại khác. Và đối với những người đi thuê, tức khoảng một nửa số người sống trong các căn hộ trên toàn Australia, họ có thể không vượt qua được những rào cản.

Báo cáo Australasian Strata Insights năm 2020 của Trung tâm Nghiên cứu Tương lai Thành phố UNSW cho thấy Australia có 340.601 khu chung cư trên khắp cả nước, là nơi sinh sống của 2,2 triệu người.

Sherry cho biết hệ thống dân cư, quản lý tập thể các phần tài sản chung, thường đi ngược lại việc ra quyết định tối ưu.

Chỉ có chủ sở hữu mới có thể bình chọn trong các ủy ban dân cư. Trong nhiều trường hợp khi nói đến những cải tiến giúp giảm lượng khí thải, nhưng lại tốn kém tiền bạc trong ngắn hạn, mối quan tâm của những người sống trong căn hộ và các nhà đầu tư có thể mâu thuẫn với nhau.

Hơn 1/10 căn chung cư trên khắp Australia bị các nhà đầu tư bỏ trống. Ở Tây Australia, Queensland và Nam Australia, tỷ lệ này là gần 1/5.

Sherry nói: "Các nhà đầu tư thường chỉ muốn tiền. Đâu là động lực cho những người sở hữu đầu tư bất động sản mà họ thậm chí không cho thuê để thực hiện nâng cấp xanh trong một tòa nhà chung cư?".

Nathan Hage tại một điểm sạc xe điện trong hầm một toà chung cư ở Sydney, Australia. Ảnh: The Guardian.

Lợi ích tài chính khi làm điều đúng đắn

Tòa nhà Zinc ở Alexandria, Sydney là minh chứng cho những gì các toà chung cư có thể làm.

Nathan Hage, 45 tuổi, là nhân viên logistic của chuỗi cung ứng và là người phục vụ trong ủy ban dân cư của tòa nhà. Ông cho biết khi toà chung cư được xây dựng vào năm 2005, các nhà phát triển đã không chú ý đến tính bền vững.

Hai thập kỷ trôi qua, tòa nhà 45 căn hộ có 10 bộ sạc xe điện ở tầng hầm, với công suất đáp ứng nhu cầu gia tăng. Ngoài ra, 24kW điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà và 70kW khác sẽ được lắp bổ sung trong thời gian tới.

"Đã có những người đến thăm, đứng trong bãi đỗ xe, nhìn vào bộ sạc xe điện và nói: Ông làm việc này bằng cách nào?", Hage nói.

Quá trình này đã được hỗ trợ bởi một số tiện ích, ví dụ như thiết bị có kích thước bằng một chiếc máy tính được lắp đặt trong buồng điện của tòa nhà, cho phép phân phối năng lượng mặt trời một cách công bằng giữa các căn hộ.

Hage nói rằng ông đã gặp may mắn ở phần khó nhất là thuyết phục các chủ sở hữu căn hộ khác cùng cam kết.

Ông nói: "Mỗi bước bạn thực hiện đều trở nên thú vị hơn vì các lợi ích tích lũy lẫn nhau. Một khi bạn thực hiện bước nhảy vọt để sử dụng năng lượng mặt trời, bạn sẽ chi tiêu ít đi để có thể đủ khả năng đầu tư nhiều tiền hơn vào các cải tiến năng lượng mặt trời và những thứ khác".

Hiện ông cho biết tòa nhà đang xem xét các lựa chọn về pin và thay thế hệ thống cấp nước nóng bằng gas.