Tương tự nhiều phân khúc xe khác, sau hai tháng đầu năm khá...

17/04/2022 bởi Hoài An
Tương tự nhiều phân khúc xe khác, sau hai tháng đầu năm khá “bết bát”, bước sang tháng 3.2022, SUV 7 chỗ cũng bắt đầu cho thấy những tín hiệu lạc quan, khi hầu hết các mẫu xe đều ghi nhận doanh số tăng trưởng.

SUV 7 chỗ: Ford Everest ‘lên đồng’, Toyota Fortuner vẫn giữ vững ngôi vương - ảnh 1
Hầu hết mẫu xe SUV 7 chỗ tại Việt Nam đều ghi nhận doanh số tăng trưởng trong tháng 3.2022
Cụ thể, theo số liệu Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và VinFast, khép lại tháng vừa qua, toàn phân khúc SUV 7 chỗ bán ra tổng cộng 1.537 xe, tăng mạnh 650 xe (tương đương hơn 73%) so với tháng 2.

Đáng chú ý, ngoại trừ VinFast Lux SA2.0 bất ngờ sụt giảm (do hãng xe Việt chủ trương dừng sản xuất xe xăng để chuyển hướng, tập trung vào những dòng xe điện), tất cả các mẫu xe còn lại đều ghi nhận doanh số tăng trưởng tốt. Trong đó, ấn tượng nhất phải kể đến Ford Everest.

SUV 7 chỗ năm 2021: ‘Chạy nước rút’ ấn tượng, Toyota Fortuner vượt mặt Ford Everest
Số liệu bán hàng cho thấy, tháng 3 vừa qua, mẫu SUV đến từ Mỹ đã có màn bứt phá mạnh mẽ khi đạt doanh số 501 xe, tăng mạnh 421 xe so với tháng 2.2022. Thực tế, việc Everest “bùng nổ” trong tháng 3 vừa qua là điều hoàn toàn có thể lý giải được, khi các đại lý Ford đã phần nào giải quyết được khó khăn về nguồn cung nhờ nguồn xe cập cảng tăng mạnh.
SUV 7 chỗ: Ford Everest ‘lên đồng’, Toyota Fortuner vẫn giữ vững ngôi vương - ảnh 2
Ford Everest bất ngờ “bùng nổ” trong tháng 3 với doanh số hơn 500 xe
Đáng chú ý, dù có màn bứt tốc doanh số ấn tượng, tuy nhiên Ford Everest vẫn chưa thể vượt mặt đối thủ Toyota Fortuner trên bảng xếp hạng doanh số SUV 7 chỗ tại Việt Nam. Bởi lẽ, tháng 3 vừa qua, dù không tăng trưởng quá ấn tượng nhưng Fortuner vẫn đạt lượng xe bán ra vượt trội, ở mức 643 xe. Nếu so với tháng trước đó, lượng xe Fortuner bán ra vẫn tăng nhẹ 165 xe, tương đương gần 34%.

Xét lũy kế quý I.2022, Toyota Fortuner vẫn vững vàng ở ngôi vương phân khúc SUV 7 chỗ với doanh số cộng dồn 2.032 xe. Bỏ xa hai đối thủ bám đuổi là VinFast Lux SA2.0 và Ford Everest, chỉ bán ra tổng cộng lần lượt 880 xe và 709 xe.
Dù không “bùng nổ” như đối thủ, Toyota Fortuner vẫn là mẫu SUV 7 chỗ dẫn đầu phân khúc về doanh số tại Việt Nam
Ở nhóm còn lại, Mitsubishi Pajero Sport và Isuzu mu-X cũng khép lại tháng 3.2022 với doanh số tăng trưởng. Cụ thể, Pajero Sport bán ra 153 xe, tăng 70 xe so với tháng 2. Trong khi mu-X cũng đạt doanh số 57 xe, ghi nhận mức tăng tương đối ấn tượng. Mặc dù vậy, nếu tính cộng dồn 3 tháng đầu năm 2022, lượng xe bán ra của cả hai mẫu xe này vẫn còn khá “khiêm tốn”, lần lượt 488 xe và 95 xe.
Theo đánh giá của một số chuyên gia trong ngành ô tô, với việc VinFast Lux SA2.0 đang dần rút khỏi cuộc chơi, phân khúc SUV 7 chỗ thời gian tới được kỳ vọng sẽ lặp lại cuộc đua "song mã" giữa Toyota Fortuner và Ford Everest. Fortuner như thường lệ vẫn là “ứng cử viên” nặng ký nhất nhờ lợi thế thương hiệu, sự đa dạng tùy chọn phiên bản. Tuy nhiên, Ford Everest cũng sắp đón chào thế hệ mới với nhiều tân trang, đặc biệt về kiểu dáng, hứa hẹn sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh sòng phẳng và hấp dẫn với đối thủ Nhật Bản.