Tương lai mơ hồ của Infiniti tại Việt Nam

22/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Một sếp phụ trách marketing của Infiniti Việt Nam xác nhận, thương hiệu cao cấp thuộc Nissan hiện chưa có số phận rõ ràng, bởi việc nhập xe mới đã tạm ngưng nhưng cũng chưa khẳng định hãng sẽ rút khỏi Việt Nam. "Nhà phân phối Tanchong đang đàm phán với Nissan Nhật Bản và hiện chưa đi đến thống nhất cuối cùng về việc liệu có tiếp tục kinh doanh thương hiệu Infiniti tại Việt Nam hay không", vị này nói.

Ngày 17/8/2014, Infiniti vào Việt Nam và bắt đầu hoạt động bằng màn ra mắt ở triển lãm ôtô cùng năm. Infiniti và Nissan khi đó đều thuộc quyền phân phối của Nissan Việt Nam, liên doanh với cơ cấu cổ phần: Tanchong 74% và Nissan Nhật Bản 26%.

Infiniti QX80 tại một ngọn đồi ở Đà Lạt. Ảnh: Đức Quang

Cuối 2018, Nissan Nhật Bản thông báo chấm dứt hợp đồng với Tan Chong từ tháng 9/2019 nhưng cả hai sau đó gia hạn hợp tác thêm một năm để "thảo luận và tìm hướng đi mới". Một năm sau, tháng 9/2020, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và công ty Phát triển Công nghiệp Ôtô Việt Nam (VAD) trụ sở tại Quảng Ninh trở thành đối tác nắm quyền phân phối xe Nissan tại Việt Nam từ đầu tháng 10/2020. VAD chỉ đồng ý tiếp nhận và phân phối xe Nissan từ Tanchong còn Infiniti thì không.

Mất quyền phân phối xe Nissan tại Việt Nam đồng nghĩa Tan Chong cũng không thể nhập xe Infiniti mới về nước từ tháng 9/2020 về mặt lý thuyết. Tuy vậy, trên thực tế, việc tạm ngưng bán xe mới của Infiniti đã diễn ra từ đầu 2020. Kể từ đó đến nay, hãng duy trì ba xưởng dịch vụ ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM để phục vụ nhu cầu bảo dưỡng, bảo hành đối với các chủ xe Infiniti.

Infiniti có dải sản phẩm khá rộng nhưng chỉ chọn các mẫu SUV hạng sang để bán tại Việt Nam. Đại diện hãng nói rằng Infiniti chọn cách tiếp cận mới bởi tại thời điểm đó, ở phân khúc sedan hạng sang, các thương hiệu như Mercedes hay BMW và Audi gần như nắm giữ thị phần.

Hãng bán chiếc QX60 với mức giá trên dưới 3 tỷ đồng và được nhiều khách hàng trong nước lựa chọn. Có những thời điểm, khách hàng đặt xe 3-6 tháng mới có thể nhận. Mẫu SUV cỡ lớn QX80 giá khoảng 5 tỷ đồng.

Một mẫu QX60 từng được trưng bày tại showroom ở quận 3, TP HCM. Ảnh: Trung Phạm

Infiniti xuất hiện lần đầu năm 1989 trong phân khúc hạng sang với nhà máy sản xuất đặt ở Mỹ và Nhật Bản. Ở Việt Nam, trước khi phân phối chính hãng, Infiniti từng có mặt với mẫu QX56 đồ sộ cũng như FX nhỏ nhắn nhưng không tạo nên nhiều ấn tượng.

Đức Quang - Thành Nhạn