Trung Quốc được biết đến là một “miếng bánh ngon” đối với cá...

28/05/2022 bởi Kim Mai
Trung Quốc được biết đến là một “miếng bánh ngon” đối với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu. Tuy nhiên, họ nhanh chóng đón nhận cú sốc lớn khi mở rộng phát triển tại đây khi người dùng tỏ ra đặc biệt ưa chuộng các mẫu xe nội địa - thay vì hàng "ngoại".

Nếu như các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu nghĩ rằng mình có thể mở ra kỷ nguyên xe điện bằng việc mở rộng thị trường ở Trung Quốc, họ có thể sẽ phải đón nhận những cú sốc.
Những ông lớn như General Motors (GM) và Volkswagen đang có vẻ bị tụt hậu trên thị trường xe điện (EV) đang bùng nổ ở Trung Quốc mặc dù đây được xem là thị trường then chốt để phát triển ngành xe điện.

Với nhân viên văn phòng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) như chị Tianna Cheng, khi quyết định mua 1 chiếc xe điện, chị chỉ phân vân giữa việc nên mua 1 chiếc crossover của Xpeng trị giá 180.000 nhân dân tệ (tương đương với 27.000 USD) hay mua xe của hãng BYD hay Nio. Điều đáng nói là chị chỉ xem xét đến những hãng xe điện xuất xứ từ Trung Quốc mà không hề cân nhắc một thương hiệu nước ngoài nào khác
"Nếu tôi mua một chếc ô tô chạy xăng, tôi có thể đã cân nhắc đến các thương hiệu từ các quốc gia khác. Nhưng tôi muốn mua một chiếc xe điện và ngoài Tesla ra, tôi thấy rất ít các thương hiệu nước ngoài áp dụng công nghệ thông minh tiên tiến đúng cách."

Tưởng là mật ngọt, các ông lớn ô tô điện toàn cầu đang đón nhận cú sốc lớn tại Trung Quốc - chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.
Được thúc đẩy bởi nhu cầu mua xe điện từ những người tiêu dùng như chị Cheng, doanh số bán ô tô điện đang tăng vọt trên thị trường Trung Quốc - thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, trong 4 tháng đầu năm 2022, doanh số ô tô thuần điện và xe điện lai xăng (plug-in hybrid) - đã tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,49 triệu chiếc.
Những chiếc xe điện với công nghệ tiên tiến chiếm 23% thị trường xe ô tô của Trung Quốc, nhưng doanh số bán xe nói chung đang giảm 12%, phản ánh sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với xe chạy xăng.