Trong nhiều năm có mặt tại Việt Nam, Kia không có nhiều dòng...

22/06/2022 bởi Gia Bảo
Trong nhiều năm có mặt tại Việt Nam, Kia không có nhiều dòng xe thật sự nổi bật về doanh số trong phân khúc. Các mẫu xe của thương hiệu này có kết quả đều đều và vẫn mang lại thị phần cho hãng Hàn Quốc.

Đóng góp nhiều cho doanh số Kia khi đó là Cerato (nay là K3), nhưng một mình sedan cỡ C này chưa đủ sức để giúp Kia sánh ngang với Mazda. Thương hiệu Nhật Bản có hai mẫu xe chủ lực Mazda3 và CX-5 gánh vác doanh số.

"Gió đổi chiều" khi Kia tung Seltos ra thị trường vào năm 2020, đồng thời Cerato ngày càng khẳng định vị thế ở phân khúc sedan cỡ C. Kết thúc năm 2020, doanh số hãng xe Hàn đạt 39.180 chiếc, vượt qua Mazda sau nhiều năm để trở thành thương hiệu xe con bán chạy nhất của THACO.

Kia - thế lực doanh số mới của THACO tại Việt Nam - Ảnh 2.
Doanh số Kia vượt Mazda trong 3 năm gần đây - Đồ họa: NAM PHONG

Từ chỗ chỉ chênh lệch khoảng 7.000 xe trong năm 2020, Kia đã bỏ xa Mazda vào năm 2021, với khoảng cách đến 18.246 chiếc. Đồng thời, 2021 cũng là năm Kia bán được nhiều ôtô nhất trong khoảng một thập kỷ qua, với doanh số hơn 45.500 xe.

Tính hết tháng 5-2022, Kia ghi nhận gần 32.000 xe bán ra thị trường, trong khi Mazda ở mức 17.524 chiếc. Nếu tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng hiện tại, nhiều khả năng thương hiệu xe Hàn Quốc sẽ ghi một dấu mốc mới về doanh số.

Bên cạnh đó, Kia cùng Hyundai cho thấy phần nào sự thay đổi của người dùng Việt. Thương hiệu xe Hàn Quốc hiện tại đã xóa đi những nghi ngại về chất lượng.

Kể từ đầu năm, Kia chỉ đứng sau Toyota và Hyundai với doanh số lần lượt 37.906 xe và 32.119 xe. Các thương hiệu Nhật Bản còn lại như Honda, Mazda, Mitsubishi đều có doanh số kém hơn.
Từ vị thế là cái bóng của Mazda tại THACO, Kia đã vươn lên mạnh mẽ để chiếm thị phần lớn hơn với loạt sản phẩm phù hợp thị hiếu. Đặc biệt, dải sản phẩm hiện tại của Kia có nhiều mẫu xe gây sốt trên thị trường.