Triệu hồi loạt xe sang Mercedes lỗi phanh tại Việt Nam

30/06/2022 bởi Duy Khánh
Triệu hồi loạt xe sang Mercedes lỗi phanh tại Việt Nam
76 chiếc thuộc ba dòng sản phẩm GL, ML, R-class của Mercedes gặp vấn đề ở bộ trợ lực phanh.

Cục Đăng kiểm Việt Nam hôm 29/6 phê duyệt chương trình triệu hồi của hãng Mercedes. Đây đều là các sản phẩm nhập khẩu thuộc đời cũ, đã lăn bánh nhiều năm qua tại Việt Nam.

Cụ thể, những chiếc Mercedes GL450 4Matic, ML350/500 4Matic và R280/300, R350/500 4Matic gặp vấn đề ở hệ thống trợ lực phanh. Theo hãng Đức, vỏ của bầu trợ lực phanh trên những xe này có thể bị hư hại do sự ăn mòn ở khu vực mối ghép sau thời gian dài sử dụng, cũng như do tiếp xúc nhiều với môi trường nước, ẩm.

Khi đó, lực hỗ trợ phanh sẽ giảm, dẫn đến việc người lái cần phải tăng lực bàn đạp phanh so với thông thường để giảm tốc xe. Điều này có thể kèm theo tiếng rít hoặc tiếng ồn của luồng không khí khi đạp phanh. Ngoài ra, trong một số trường hợp, sự ăn mòn đến mức nghiêm trọng có thể dẫn đến hư hỏng cơ cấu cơ khí bên trong bầu trợ lực phanh khi tài xế đạp mạnh phanh. Một số trường hợp hiếm xảy ra nguy cơ tai nạn, người lái không thể giảm tốc xe thông qua hệ thống phanh. Chức năng của phanh tay (phanh đậu) không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Một mẫu GL450 đời 2010 tại TP HCM. Ảnh: Đức Quang
Một mẫu GL450 đời 2010 tại TP HCM. Ảnh: Đức Quang

Các xe Mercedes thuộc diện triệu hồi sản xuất trong giai đoạn tháng 5/2008- 11/2011. GL, ML là tên gọi cũ của các dòng SUV thuộc Mercedes. Năm 2014, hãng sử dụng tên gọi mới và dùng cho đến nay, trong đó GL chuyển thành GLS, ML thành GLE. Riêng dòng wagon R-Class bị khai tử vào 2017.

Ba sản phẩm của Mercedes thuộc diện triệu hồi chính hãng đều được kiểm tra, khắc phục lỗi miễn phí, trung bình khoảng 3 giờ/xe. Hãng chưa ghi nhận tai nạn nào liên quan đến lỗi liên quan theo từng xe. Chương trình triệu hồi bắt đầu từ 30/6 và kéo dài đến hết 2027.

Việc triệu hồi các sản phẩm đã lăn bánh một thời gian dài không hiếm trong ngành xe. Sau một thời gian dài sử dụng, một số chức năng mới bắt đầu bộc lộ lỗi. Mới đây, hãng lốp Goodyear đã triệu hồi những chiếc lốp sản xuất gần 20 năm trước.