Trao đổi với tờ Auto News tại sự kiện Concours d’Eleganza Vi...

27/05/2022 bởi Phương Thi
Trao đổi với tờ Auto News tại sự kiện Concours d’Eleganza Villa d’Este đang diễn ra tại Ý, giám đốc bán hàng và tiếp thị Tập đoàn BMW Pieter Nota xác nhận họ đang trao đổi với hệ thống đại lý của mình tại châu Âu về việc chuyển đổi sang mô hình mới.

Thông tin này trùng khớp với tin đồn trước đó từ tờ Autohaus về việc BMW sẽ khai tử hệ thống đại lý của mình tại châu Âu vào năm 2024 với MINI và năm 2026 với BMW nói chung. Tuy vậy, vị lãnh đạo tập đoàn Đức không xác nhận chính xác cột mốc họ định thực hiện chuyển đổi là khi nào.

Với mô hình mới, BMW sẽ sở hữu hệ thống kho bãi lưu trữ xe riêng và giao dịch trực tiếp với khách hàng. Các "đại lý" của họ khi đó sẽ chỉ phụ trách công đoạn bàn giao, đồng thời nhận phí cố định trên mỗi đầu xe, thay vì có quyền quyết định giá xe bán ra như thời điểm hiện tại.

Tới lượt BMW và MINI dẹp bỏ đại lý, dần bán xe trực tiếp cho khách hàng - Ảnh 2.
BMW và các hãng xe khác đang muốn giới hạn tầm ảnh hưởng của hệ thống đại lý lên giá bán xe - Ảnh: Carscoops

Theo BMW, các đại lý của họ sẽ đồng ý với cách làm mới khi nhận ra công việc của họ nhẹ nhàng hơn rất nhiều và không còn phải lo lắng về chi phí kho bãi, duy trì xe (bao gồm bảo trì xe cho những mẫu xe tồn lâu năm) cũng như chi phí quảng bá.

Thực tế, BMW đã thử nghiệm cách làm trên với thương hiệu con thuần điện i khi i3/i8 ra mắt vào thập kỷ trước, nhưng sau đó tạm thời không sử dụng lại. Tới năm 2020, họ thử nghiệm lại mô hình này tại Nam Phi và dự kiến sẽ mở rộng tới châu Âu.
Đáng chú ý là việc BMW vẫn sẽ duy trì hệ thống đại lý truyền thống tại Trung Quốc - nơi vẫn còn nhiều người dùng phải "sờ tận tay" xe trước khi quyết định có mua hay không. Bắc Mỹ cũng có nhiều rào cản pháp lý không cho phép BMW áp dụng mô hình trên, vì nhiều bang có luật cấm hãng xe bán trực tiếp sản phẩm tới người dùng.
Ngoài BMW, Mercedes-Benz, Audi, Tập đoàn Stellantis hay phân nhánh xe điện thuộc Tập đoàn Volkswagen cũng đang chuyển sang mô hình kinh doanh mới nói trên.