Trao đổi với PV, nhân viên tại một đại lý xe Hyundai trên đị...

30/06/2022 bởi Gia Bảo
Trao đổi với PV, nhân viên tại một đại lý xe Hyundai trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cho hay: "Do số lượng khách đặt hàng nhiều, thêm vào đó do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng chíp bán dẫn nên nhà sản xuất không đủ linh kiện lắp ráp, dẫn đến tình trạng khan hiếm xe như hiện nay. Xe cũ nhiều rủi ro trong giao dịch nếu người mua không đủ kinh nghiệm nhưng vẫn nhiều người vẫn lựa chọn xe lướt thay vì ngồi chờ xe mới".

Trong khi đó, chia sẻ với PV Autonews, anh Long chủ một showroom xe cũ trên đường Nguyễn Chánh (Hà Nội) nói: "Thông thường, vào mùa hè mức tiêu thụ của người tiêu dùng ít và giá xăng quá cao nên thị trường giảm. Chủ yếu từ tháng 10 trở đi thì người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm xe cao, khi đó thị trường sẽ sôi nổi hơn. Tuy nhiên đợt này có một số mẫu xe "hot" liên tục ra mắt và do nhu cầu người tiêu dùng cao đột biến, thêm vào đó việc thiếu linh kiện cho xe mới nên giá xe cũ tăng bất ngờ".

Xe cũ thì tăng giá đột biến, còn với các mẫu xe hot, người tiêu dùng bên cạnh việc phải chờ đợi được giao xe, khách hàng cũng đối mặt với tình trạng bán xe kiểu "bia kèm lạc" của một số đại lý ô tô. Khách hàng phải mất vài chục đến cả trăm triệu "chênh" so với giá hãng niêm yết. Đơn cử các mẫu xe hot hiện nay như Hyundai SantaFe, Hyundai Tucson, Toyota Raize đang rất khan hàng.

Anh Nguyễn Quý, một người vừa đặt mua xe Hyundai Creta trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội), cho biết: "Đầu tháng tư, tôi có đặt cọc trước 10 triệu để xếp lốt nhận xe, nhân viên hẹn 1 tháng để giao xe. Tuy nhiên, mãi đến tận 20/6 này mới nhận được xe, khiến tôi lỡ 1 số kế hoạch chuẩn bị từ trước. Những người bạn của tôi mới mua xe cũng phải chịu chung tình cảnh này".

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên cân nhắc cẩn thận việc mua xe vào thời điểm này. Với xe cũ, để tránh tình trạng mua phải ô tô cũ không đảm bảo chất lượng, cần có người am hiểu kiểm tra xe. Việc kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua sẽ tránh tình trạng mua những ô tô từng bị thuỷ kích, bị va đụng làm ảnh hưởng đến kết cấu khung khiến nhiều vị trí tiếp xúc trên xe không còn độ chính xác và cách âm không tốt. Còn với xe mới, nếu không quá cần kíp có thể tính toán kế hoạch hợp lý hơn để mua xe thay vì mua xe giá cao, mua xe bị ép kiểu "bia kèm lạc" mà vẫn phải chờ đợi nhiều tháng.