Toyota Vios thế hệ mới sẽ trình làng vào năm sau, có thêm phiên bản hybrid tiết kiệm xăng

30/08/2021 bởi Car Bro

Theo tin đồn, Toyota Vios thế hệ mới sẽ chính thức trình làng tại thị trường Thái Lan vào tháng 8/2022 với cơ sở gầm bệ DNGA.

 

 

Lần đầu tiên trình làng vào năm 2013, thế hệ hiện tại của Toyota Vios đã có mặt trên thị trường trong thời gian khá dài. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi hãng Toyota đã bắt tay vào phát triển thế hệ mới của mẫu sedan cỡ B ăn khách này.

Theo thông tin do trang AutoIndustriya của Philippines tung ra, Toyota Vios thế hệ mới sẽ chính thức trình làng vào năm sau. Trang tin này cho biết, Toyota Vios 2022 sẽ ra mắt thị trường Thái Lan vào tháng 8 năm sau dưới cái tên gọi riêng là Yaris Ativ.

Khác với thế hệ cũ, Toyota Vios mới có tên mã nội bộ là D92A. Cái tên này ám chỉ việc mẫu sedan cỡ B này sẽ được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ Daihatsu New Global Architecture (DNGA). Đây vốn là một phiên bản dùng cho xe Daihatsu của cơ sở gầm bệ Toyota New Global Architecture (TNGA).

Nhờ đó, Toyota Vios thế hệ mới sẽ được thừa hưởng nhiều cải tiến do cơ sở gầm bệ DNGA mang lại như giảm trọng lượng và cải thiện độ chắc chắn và an toàn. Ngoài ra, theo tin đồn, Toyota Vios thế hệ mới sẽ lần đầu tiên được trang bị hệ truyền động hybrid. Tuy nhiên, Toyota Vios Hybrid sẽ ra mắt sau phiên bản máy xăng, dự kiến vào tháng 8/2023.

Toyota Vios Hybrid dự kiến sẽ trình làng vào tháng 8/2023

Toyota Vios Hybrid dự kiến sẽ trình làng vào tháng 8/2023 (ảnh: Autoindustriya)

Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về Toyota Vios Hybrid 2023. Dự đoán, Toyota Vios Hybrid mới sẽ được trang bị động cơ xăng 3 xi-lanh, dung tích 1.5L giống với Toyota Prius c. Ở Toyota Prius c 2021 hiện đang bán tại thị trường Nhật Bản, động cơ này tạo ra công suất tối đa 91 mã lực tại tua máy 5.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 120 Nm tại dải tua máy 3.800 - 4.800 vòng/phút.

Động cơ xăng kể trên kết hợp với 2 mô-tơ điện, trong đó mô-tơ điện lớn hơn tạo ra công suất tối đa 80 mã lực và mô-men xoắn cực đại 141 Nm. Bên cạnh đó là cụm pin kền - hyđrua kim loại (NiMH) có thiết kế gọn nhẹ hơn nhưng lại cho phép xe chạy lâu hơn. Hệ truyền động hybrid này giúp Toyota Prius c 2021 chỉ tiêu thụ lượng xăng trung bình 35,8 km/lít (khoảng 2,79 lít/100 km) theo tiêu chuẩn WLTP.

Có thể nói, Vios là một trong những mẫu xe Toyota được ưa chuộng nhất tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong nhiều năm qua, Toyota Vios thường xuyên đứng đầu thị trường ô tô Việt Nam về doanh số tháng. Trong tháng 7/2021 vừa qua, hãng Toyota đã bán được 1.344 chiếc Vios cho khách hàng Việt, cao nhất phân khúc sedan cỡ B. Doanh số cộng dồn của Toyota Vios trong 7 tháng đầu năm nay đạt 10.966 xe.

Tại Việt Nam, hiện Toyota Vios có giá dao động từ 478 - 630 triệu đồng.