Toyota tạm đóng cửa 3 nhà máy tại Thái Lan, nguồn cung xe tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng mạnh

24/07/2021 bởi Car Bro

Trong số những mẫu xe được Toyota Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan có Toyota Corolla Cross, hàng “hot” liên tục khan hàng trong nhiều tháng gần đây.

Theo trang Nikkei Asia đưa tin, Toyota sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất 3 nhà máy lắp ráp đặt tại Thái Lan do khuyết thiếu linh, phụ kiện cần thiết để lắp ráp. Dự kiến, thời gian tạm dừng sẽ kéo dài từ nay cho đến hết ngày 28/7/2021. Tuy nhiên, hãng cũng cho biết sẽ phải đánh giá thêm tình hình để xem có nên hoạt động trở lại vào ngày 29/7 hay không. Nguyên nhân chính của sự kiện này là do một nhà máy cung ứng dây dẫn cần thiết để kết nối các linh kiện điện tử tại Thái Lan mới bị đóng cửa tạm thời do đợt dịch Covid-19 mới.

Toyota tạm dừng hoạt động 3 nhà máy đặt tại Thái Lan.

Toyota tạm dừng hoạt động 3 nhà máy đặt tại Thái Lan.

Đây là lần thứ hai Toyota phải tạm đóng cửa các nhà máy sản xuất tại Thái Lan vì dịch bệnh với lần đầu tiên là vào tháng 3 năm ngoái. Hiệu suất sản xuất của các nhà máy này đạt khoảng 760.000 xe mỗi năm nhưng ở năm 2020, chỉ có đúng 440.000 xe Toyota xuất xưởng tại xứ sở chùa Vàng. Trong đó, có một nửa được bán ra tại Thái Lan và nửa còn lại được xuất khẩu ra các quốc gia khác, bao gồm cả Việt Nam.

Hiện tại, có 4 dòng xe ô tô Toyota đang được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan về Việt Nam để phân phối, bao gồm Toyota Camry, Hilux, Yaris và Corolla Cross. Trong đó, Toyota Corolla Cross đang là mẫu xe được nhiều khách Việt quan tâm nhưng liên tục gặp hiện tượng “khan hàng” kể từ khi ra mắt vào năm ngoái.

Toyota Corolla Cross hiện đang là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc C-SUV tại Việt Nam.

Toyota Corolla Cross hiện đang là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc C-SUV tại Việt Nam.

Trước đó vào tháng 6, tham khảo qua tình hình tại một số đại lý, tư vấn bán hàng cho hay nếu muốn đặt mua Toyota Corolla Cross, người dùng sẽ phải chi thêm 10 – 20 triệu đồng nếu muốn nhận xe sớm (chờ 1 tháng). Trong trường hợp không muốn chi thêm tiền, khách đặt hàng sẽ phải chờ tới tháng 8 hoặc tháng 10 (tùy nơi) mới có thể nhận xe. Tuy nhiên với việc Toyota phải tạm dừng hoạt động 3 nhà máy lắp ráp tại Thái Lan, dự kiến thời gian khách Việt chờ nhận Corolla Cross sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.