Toyota Raize - nhỏ nhưng “võ đầy mình”

14/04/2022 bởi Le Nam

Toyota Raize - nhỏ nhưng “võ đầy mình”
Động cơ 1.0 Turbo kết hợp với hộp số vô cấp CVT cho công suất chưa tới 100 mã lực thì liệu có yếu? - Để có câu trả lời cho câu hỏi này, không có cách nào khác là phải đích thân vận hành mẫu xe Toyota Raize với điều kiện đa dạng để kết luận chuẩn xác nhất.

Thử thách đầu tiên: chở đủ 5 người lớn

Với 5 người lớn cao trung bình 1m70 và nặng trên 350kg, chiếc Toyota Raize sẽ được trải qua bài thử đầu tiên để đánh giá khả năng chạy “full tải” cũng như không gian khoang nội thất dành cho hành khách.

Không gian hàng ghế trước trên Toyota Raize có thể được coi là vừa đủ rộng rãi. Trong khi băng ghế sau tỏ ra chỉ vừa đủ chỗ ngồi cho 3 người lớn khi di chuyển các chặng ngắn trong đô thị. Sẽ thoải mái hơn nếu trên xe chỉ ngồi 4 người lớn hoặc 2 người lớn kèm theo 1 trẻ em ngồi giữa ở hàng ghế thứ hai.

Lợi thế thiết kế vuông vức, giúp cho không gian trần xe rất thoáng đãng. Cộng với hàng ghế sau được thiết kế dốc về sau thông minh, nhờ vậy các hành khách ngồi phía sau rất khó bị “cụng đầu” lên trần xe - điều mà nhiều mẫu sedan hay CUV hạng A hoặc B hay gặp phải.

Xét tương quan trong phân khúc xe gầm cao hạng A thì không gian nội thất của Raize có thể coi là tạm đủ dùng và dễ chịu. Xe ưu tiên di chuyển với 4 người lớn hoặc 5 người bao gồm 1 trẻ em để đảm bảo sự thoải mái cho tất cả các hành khách.

Thử thách tiếp theo: leo đèo dốc cao


Tiếp theo, ngoài 5 người lớn nặng gần 400kg, xe còn phải “gánh” thêm hơn 100kg thiết bị quay phim - chụp hình ở phía sau cốp, tổng cộng là trên 500kg. Bài thử nghiệm sẽ là vượt đèo để leo lên đền Thượng trên đỉnh núi, thuộc khu vực Vườn quốc gia Ba Vì - Hà Nội với những con dốc trên 12 độ, nhằm đánh giá sức mạnh của Toyota Raize một cách trực quan nhất.

Tuy chỉ cho công suất 98 mã lực và 140 Nm nhưng toàn bộ sức mạnh này lại được nhà sản xuất Nhật Bản tối ưu rất tốt, để có thể leo đèo dốc một cách … bình thường. Tất nhiên cảm giác thoải mái hay dư sức là không thể có, nhưng xe cũng tỏ ra không hề yếu! Lúc này, lẫy chuyển số và chế độ Power Mode là hai trang bị tỏ ra cực kỳ hữu ích.

Bên cạnh đó trong môi trường vận hành đô thị, Toyota Raize không hề có cảm giác “ì”. Mẫu CUV hạng A này được thiết lập tối ưu để khai thác sức mạnh và thậm chí còn có thể đem tới cho người cầm vô-lăng cảm giác “thoát xe” rất vui vẻ, nhờ chân ga đáp ứng nhanh, nhạy và rất “có lực” mỗi khi cần thốc ga vượt xe ở dải tốc độ thấp (dưới 60km/h). Đây có thể coi là một lợi thế của một mẫu xe chỉ nặng hơn 1,1 tấn.

Trên cao tốc hay đường trường, với hơn 500kg “trên vai”, Toyota Raize vẫn có khả năng vượt các xe khác. Xe không hề phải “rướn” hết sức hay tỏ ra phải gồng mình để có thể bứt tốc ở dải tốc độ cao (80-100 km/h). Ở tốc độ cao, hộp số D-CVT cũng sẽ chuyển sang truyền động bằng bánh răng, thay vì chỉ vận hành bằng dây đai như các loại hộp số CVT thông thường.

Nhờ vậy, tỷ số truyền của hộp số sẽ được cải thiện (tăng 12 - 19 % hiệu suất), khả năng bứt tốc sẽ nhanh hơn (tới 15%) và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các xe sử dụng hộp số CVT. Điều này thể hiện trực tiếp bằng tiếng “gào” của động cơ khi cần tăng tốc sẽ giảm hẳn.

Như vậy động cơ 1.0 Turbo, kết hợp với hộp số vô cấp D-CVT cho 98 mã lực không hề yếu như khi so thông số trên giấy tờ! Thậm chí Raize còn có thể đem lại cảm giác hài lòng khi cần theo kiểu vận hành trẻ trung. Tuy nhiên cần nhớ, mẫu CUV hạng A này của Toyota vẫn thiên về phong cách vận hành tiết kiệm hơn là kiểu đạp ga mạnh mẽ, phấn khích.

Xét tương quan trong phân khúc xe tầm giá 500 triệu, Toyota Raize đáp ứng đầy đủ và vui vẻ về mặt sức mạnh vận hành, đủ để người cầm lái có thể tự tin cùng “em nó” đi leo đèo, dã ngoại cuối tuần hay chạy hàng ngày trong đô thị.