Toyota lại phản đối xe điện, kỳ vọng vào hydro

02/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Kể cả khi các hãng xe khác đã đi theo xu hướng xe điện, Toyota vẫn đánh cược tương lai vào việc phát triển pin nhiên liệu hydro - một công nghệ đắt giá hơn và đi sau pin xe điện - với việc sử dụng động cơ hybrid trong tương lai gần.

Những tháng gần đây, Toyota lặng lẽ trở thành tiếng nói mạnh mẽ nhất trong ngành công nghiệp ôtô trong việc chống lại sự dịch chuyển sang xe điện, cho rằng xe điện chẳng giúp gì nhiều cho môi trường.

Toyota Mirai - ôtô dùng pin nhiên liệu hydro tại một trạm tiếp nhiên liệu ở Mỹ. Ảnh: Autoblog

Trong tháng 6, Chris Reynolds, một cán bộ cấp cao phụ trách giám sát quan hệ với chính phủ của Toyota, đã tới Washington, Mỹ, để tham gia các cuộc gặp mặt riêng tư cùng các thành viên quốc hội Mỹ và nhấn mạnh sự phản đối của hãng đối với việc chuyển dịch mạnh mẽ sang xe thuần điện. Reynolds viện lẽ rằng xe hybrid xăng-điện như Prius và xe chạy nhiên liệu hydro nên đóng vai trò lớn hơn.

Động thái tại Washington nối tiếp những nỗ lực của Toyota trên toàn thế giới - gồm những thị trường như Mỹ, Anh, châu Âu và Australia - nhằm phản đối những tiêu chuẩn khí thải ôtô ngày càng khắt khe hoặc chống lại những yêu cầu về xe điện.

Nhiên liệu hydro được cho là yếu tố quan trọng tiếp theo - và Toyota cũng nghĩ thế. Họ bắt đầu đầu tư vào công nghệ này cùng khoảng thời gian mà Honda đưa ra các mẫu FCX và sau đó là Clarity. Nhưng kể từ đó, Honda cũng đã chuyển sự tập trung vào xe điện. Nhiều hãng khác đã từ bỏ xe chạy hydro, với việc Volkswagen từng nói thẳng rằng nhiên liệu hydro không phải câu trả lời cho phương tiện không khí thải.

Trong khi đó, Toyota tiếp tục công nghệ đắt đỏ với Mirai - mẫu xe hiện ở thế hệ thứ hai. Trong khi hãng thừa nhận thời kỳ đỉnh cao của xe dùng nhiên liệu hydro đã đi qua, lại thể hiện niềm tin rằng xe hybrid xăng-điện nên được ưu tiên.

Một báo cáo mới đây trên New York Times chỉ ra rằng, việc tăng tốc chuyển từ xe xăng sang xe điện có thể khiến Toyota mất thị phần, ảnh hưởng tới kinh doanh và lợi nhuận. Chỉ vì họ tập trung vào tương lai hydro, không phải điện.

Và cho dù Toyota từng hứa hẹn một loại pin thể rắn (solid-state battery) với lợi thế hơn cả pin lithium-ion, thì các nhà phân tích cho rằng có thể vẫn còn rất lâu để mọi thứ đi vào thực tiễn.

Tuy nhiên, Toyota vẫn phải có những cam kết nhất định đối với xe điện, do xu hướng cũng như những quy định bắt buộc tại các thị trường chủ chốt của hãng. Ví dụ, Trung Quốc yêu cầu các hãng xe phải đảm bảo ít nhất 40% doanh số là xe điện tính đến hết 2030. Ở thị trường này, Toyota chỉ có hai sẩn phẩm là C-HR EV và Izoa, được sản xuất từ liên doanh với FAW và GAC.

Nhưng tại triển lãm Thượng Hải hồi tháng 4, Toyota từng trình diễn mẫu concept chạy điện phát triển bởi Subaru. Mẫu bZ4X EV sẽ là tiền thân của 15 mẫu xe điện ra mắt tính đến hết 2025. Phủ nhận hay phản đối, Toyota có lẽ không thể nằm ngoài xu hướng, nếu không muốn bị tụt hậu và chịu thiệt thòi.

Mỹ Anh