Toyota cho khách hàng đổi nông sản lấy ôtô

12/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Toyota Barter là chương trình đổi nông sản lấy ôtô được Toyota thực hiện tại Brazil. Dự án thí điểm lần đầu vào năm 2019 và giờ đây được hãng Nhật mở rộng tại 9 bang của quốc gia Nam Mỹ này. Toyota cho biết, 16% doanh số ở Brazil đến từ khách hàng thuộc ngành nông nghiệp.

Corolla Cross nằm trong chương trình đổi nông sản lấy ôtô của Toyota ở Brazil. Ảnh: Quatro Rodas

Toyota cho phép nông dân Brazil thanh toán cho một chiếc xe mới bằng ngô hoặc đậu tương với giá trị tương ứng. Những sản phẩm thuộc chương trình trao đổi lúc này gồm mẫu bán tải Hilux, crossover Corolla Cross và SUV SW4 (hay Fortuner).

Ví dụ, dựa trên mức giá thị trường hiện nay của ngô, sẽ cần khoảng 2.800 túi nông sản nay để đổi được một chiếc Hilux SRX - mẫu xe có giá khoảng 53.700 USD. Số nông sản này tương đương 168 tấn hoặc được thu hoạch từ trung bình 482 ha ruộng.

Hãng xe Nhật cũng hợp tác với NovaAgri - đơn vị chuyên khai thác các kho chứa ngũ cốc, công ty vận chuyển đường sắt và các cảng xuất khẩu tại khu vực trung và đông bắc Brazil - nhằm đảm bảo nông sản nhận được là hợp pháp và từ các nguồn cung được kiểm chứng. NovaAgri cũng chính là đơn vị sẽ giúp Toyota giải quyết lượng nông sản nhận từ khách hàng mua xe.

Cũng tại Brazil, tập đoàn Stellantis, đã áp dụng phương thức bán hàng tương tự từ tháng 5. Các thương hiệu con gồm Fiat, Jeep và Ram đều cho phép khách hàng đổi đậu tương lấy xe mới. Các sản phẩm thuộc chương trình này gồm Fiat Fiorino, Toro, Strada, Jeep Renegade, Compass, Wrangler, Grand Cherokee, Ram 1500 và 2500.

Mỹ Anh (theo Quatro Rodas)