Tình huống giao thông: Đang chạy trên đường quốc lộ 324 thuộ...

28/05/2022 bởi Trâm Trang
Tình huống giao thông: Đang chạy trên đường quốc lộ 324 thuộc thành phố Nam An, tỉnh Phúc Kiến, hôm 24/5, ôtô con màu trắng rẽ ngoặt sang làn bên phải về hướng trạm xăng. Ngay phía sau, một xe container lao tới, trong khi mặt đường trơn trượt vì trời mưa, và tài xế phải đánh lái tránh va chạm. Thùng container phía sau mất trọng tâm rơi xuống và đè trúng ôtô con.

May mắn là trong container không có nhiều hàng. Cả hai người đàn ông trên ôtô con đều thoát nạn.

Kỹ năng cần nhớ: Các tài xế cần chú ý quan sát mỗi khi muốn chuyển làn, chuyển hướng, đặc biệt khi xung quanh có các loại xe tải, xe siêu trường siêu trọng. Những mẫu xe lớn hơn thì vùng điểm mù cũng nhiều hơn.

Ngoài ra, trọng lượng của xe container cùng khối lượng hàng hóa có thể tới vài chục tấn, tức gấp hàng chục lần một xe con hạng phổ thông. Do vậy, thời gian để phanh dừng sẽ lâu hơn, tức đường dừng dài hơn, đặc biệt trên đường trơn ướt thì quãng đường phanh cũng sẽ dài hơn.

Xe container có chiều dài và trọng lượng lớn, trọng tâm cao nên rất dễ lật khi vào cua, nhất là ở tốc độ cao hoặc cua gấp, khi khoang lái và thùng hàng vốn không chuyển động cùng hướng. Nguy hiểm hơn nếu thùng hàng không được chằng buộc cẩn thận, nguy cơ tai nạn và hậu quả sẽ khôn lường.