Tin tặc dễ dàng "hack" trạm sạc xe ô tô điện để mua vui và kiếm tiền

13/05/2022 bởi Tân Quốc Vương

Những kẻ xấu thông thường chỉ nhắm vào các bộ sạc ô tô điện để thu lợi từ phần cứng như bộ sạc và dây cáp. Nhưng mới đây, các bộ sạc xe điện cũng lọt vào tầm ngắm của tin tặc vì nó rất dễ bị hack.


Xe điện đang là xu hướng nhưng nó cũng gây ra không ít rắc rối cho chủ sở hữu. Gần đây, thứ gọi là "ICE-ing" đang đe dọa các chủ xe điện trên toàn thế giới. Tình hình ở Trung Quốc tồi tệ đến mức Tesla quyết định triển khai thiết bị chặn sàn điều khiển từ xa.


Trước đó, các vụ việc thường chỉ liên quan đến trạm sạc bị phá hoại, dây cáp bị cắt và cột sạc trở nên vô dụng. Nhưng bây giờ, các tin tặc đã để mắt tới trạm sạc vì tin tặc phát hiện ra rằng các bộ sạc xe điện có bảo mật kém. Đôi khi tin tặc hack bộ sạc điện chỉ để mua vui - như trường hợp ba điểm sạc trên Isle of Wight ở Anh. Các tin tặc đã xâm nhập bộ sạc để hiển thị nội dung khiêu dâm trên màn hình của bộ sạc.


Trong một vụ khác, tin tặc đã vô hiệu hóa các trạm sạc dọc theo một đường cao tốc lớn giữa Moscow và St.Petersburg ở Nga và có những lời lẽ xúc phạm thô tục nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Có thể thấy, những điều này sẽ mở ra con đường cho các hoạt động tội phạm nghiêm trọng hơn.


Yoav Levy, Giám đốc điều hành của Upstream Security, một nhà cung cấp nền tảng an ninh mạng cho ô tô của Israel cho biết: các cuộc tấn công của tin tặc vào các trạm sạc đang gia tăng. Tin tặc có thể kiếm tiền dễ dàng từ việc hack bộ sạc, bằng cách khóa người dùng khỏi bộ sạc hoặc sử dụng bộ sạc miễn phí.

Mối nguy lớn hơn là các tin tặc sẽ thâm nhập vào công ty điều hành các trung tâm sạc xe điện lớn, khóa các bộ sạc rồi tống tiền. Chưa hết, các cuộc tấn công có thể nghiêm trọng hơn nữa vì các bộ sạc có thể được sử dụng như một điểm vào mạng lưới tổng bộ.


Đây là một vấn đề bảo mật, vì các mạng lưới tính phí đã sẵn sàng mở rộng trên khắp nước Mỹ và toàn thế giới. Vì vậy, các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp dịch vụ sạc cần nhanh chóng phát triển các giao thức an toàn và kết nối an toàn giữa bộ sạc và phương tiện.