Thị trường xe sang Việt chỉ giảm nhẹ trong đại dịch

18/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Cùng sự đi xuống thị trường xe nói chung, nhóm xe sang và cao cấp tại Việt Nam cũng gặp một số khó khăn khi dịch bùng phát. Ngoài ra ở phân khúc này, các mẫu xe trang bị nhiều thiết bị và chip điện tử hơn còn gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung linh kiện ôtô trên toàn thế giới.

Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều thương hiệu xe sang, phổ biến nhất là một số hãng như: Mercedes, BMW, Lexus, Jaguar-Land Rover, Audi, Porsche hay Volvo, Maserati. Một số thương hiệu siêu sang và thể thao như Ferrari, Aston Martin, Bentley hay Rolls-Royce. Trong đó chỉ có duy nhất Mercedes có nhiều mẫu xe lắp ráp, còn lại tất cả đều nhập khẩu.

Trong nhóm xe sang tại Việt Nam cũng chỉ có duy nhất thương hiệu Lexus đến từ Nhật Bản khi thương hiệu còn lại là Infiniti (thương hiệu cao cấp của Nissan) đã tuyên bố tạm thời không bán xe mới tại Việt Nam. Đa số các thương hiệu còn lại đều đến từ Đức và Anh.

Một nguồn tin của Mercedes cho biết, hãng này bán khoảng 3.000 xe sau 6 tháng đầu 2021, giảm nhẹ so với cùng kỳ 2020. Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh chưa có dấu hiệu được kiểm soát, nhiều mẫu xe nhập khẩu của Mercedes vẫn khan hàng.

Mẫu Mercedes GLB mới được bán tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Lương Dũng

Khách đặt xe bây giờ có thể đợi 6-8 tháng mới nhận được xe. Một số phiên bản của xe lắp ráp tại Việt Nam như C-class, E-class, GLC, S-class vẫn có hàng giao khách nhưng màu hạn chế và thời gian đợi lâu hơn nếu kèm tùy chọn đặc biệt theo xe.

Đối với Volvo, thời gian đặt hàng ảnh hưởng lớn, nhất là mẫu XC60 nhập khẩu từ Malaysia, bởi tình hình dịch bệnh vẫn đang tương đối phức tạp tại nước này. Chỉ một số ít nhập từ Thụy Điển thì thời gian chờ ngắn hơn.

Việc giao xe hiện nay tại phía Nam, miền Trung chậm hơn phía Bắc do tình hình bệnh dịch phức tạp. Đến hết tháng 7/2021, doanh số đạt 150% so với cùng kỳ 2020, tức tăng 50%.

Theo đại diện của Volvo, bốn tháng cuối năm nay, đặc biệt là quý 4 sẽ quyết định nhiều vấn đề cả năm 2021 trong phân khúc xe sang, có thể do đình trệ từ sản xuất, và chậm giao hàng.

Một mẫu Volvo XC90 T6 tại Hà Nội. Ảnh: Minh Quân

Theo số liệu của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam), Lexus bán ra 690 xe trong 7 tháng đầu năm 2021, giảm 17% so với cùng kỳ 2020 (831 xe) và giảm 33% so với cùng kỳ 2019 là (1.026 xe).

Con số này bị ảnh hưởng nhiều nhất trong tháng 7 khi hãng xe này chỉ bán ra được 72 xe trong khi tháng 7/2020 là 155 xe, mức giảm gần 54%. Doanh số bị ảnh hưởng, nhưng Lexus cũng thường xuyên không có sẵn xe giao ngay, hiện tại khi mua xe khách hàng đều phải chờ 3-9 tháng mới có hàng.

Thaco mới công bố số bán tổng của BMW và Mini từ 2021 với 796 xe trong 7 tháng đầu năm. Riêng tháng 7 là 60 xe so với bình quân hơn 110 xe/tháng kể từ đầu năm.

Kể từ khi phân phối BMW, Thaco giúp thương hiệu này đa dạng sản phẩm, lượng xe cũng như phiên bản trên từng dòng xe. Tuy nhiên, giá bán cao hơn đối thủ, nhiều phiên bản có trang bị chưa hợp lý cũng khiến BMW thường xuyên phải giảm giá cả trăm triệu để đẩy hàng tồn.

Mẫu Lexus ES250 tại đại lý. Ảnh: Lexus

Phú Thái Mobility, nhà phân phối Jaguar - Land Rover cũng cho biết tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn hơn trong vào tháng gần đây. Hãng xe Anh chưa bị ảnh hưởng bởi nguồn cung, tuy nhiên dịch cũng khiến nhiều khách hàng bị hoãn kế hoạch đặt xe, hoặc cắt giảm chi tiêu những dòng xe đắt tiền.

Jaguar - Land Rover được tiếp quản bởi nhà phân phối mới từ tháng 10/2019, tuy nhiên lượng xe bán giao thoa giữa nhà phân phối cũ và mới. Đại diện Jaguar Land Rover cho biết doanh số cũng bị giảm nhẹ trong hai tháng gần đây so với những tháng đầu năm.

Một số hãng khác như Audi, Porsche không đưa ra thông tin gì về doanh số. Tình hình kinh doanh chung của các dòng xe sang mặc dù có giảm, tuy nhiên theo đại diện của nhiều hãng, nhóm khách hàng trung và cao cấp ít bị ảnh hưởng bởi dịch. Các mẫu xe "hot" như Mercedes GLS, Lexus RX350, BMW X7, Volvo XC60, hay Porsche Macan vẫn được săn đón trên thị trường. Nhiều dòng xe còn được bán kênh bởi các showroom ngoài, hoặc được các showroom tư nhân nhập khẩu không chính hãng về phục vụ thị trường.

Tại Việt Nam, Mercedes vẫn là hãng xe bán chạy nhất với hàng nghìn xe bán ra mỗi năm do đa dạng về sản phẩm và giá thành dễ tiếp cận nhờ lắp ráp trong nước.

Ngoài việc giảm chung do ảnh hưởng bởi dịch, khách hàng không thể đăng ký mới trong giai đoạn giãn cách ở Hà Nội và TP HCM cũng làm giảm nhu cầu lấy xe ngay của nhiều khách hàng.

Thành Nhạn - Đoàn Dũng