Theo CNBC, cổ phiếu Tesla giảm hơn 6% trong phiên ngày hôm n...

20/05/2022 bởi Hoà Hảo
Theo CNBC, cổ phiếu Tesla giảm hơn 6% trong phiên ngày hôm nay trong bối cảnh thị trường bán tháo ồ ạt. Tính từ đầu năm nay, cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 30%, trong đó, quyết định của Elon Musk đối với trang mạng xã hội Twitter được cho là yếu tố tiên quyết khiến Tesla bị bán tháo nhiều đến vậy.

Theo tờ Telegraph, có rất nhiều lý do để Elon Musk mua lại Twitter, thế nhưng đi đôi với đó là những mặt trái mà Tesla phải gánh chịu. Việc giành quyền kiểm soát mạng xã hội mới sẽ bòn rút thời gian, công sức và tiền bạc của Musk, trong bối cảnh ngành công nghiệp xe điện toàn cầu đang cần một sự bứt phá.

"Vụ thâu tóm Twitter đã trở thành một nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu Tesla", hà phân tích Dan Ives của Wedbush nhận định.
Trong phiên giao dịch hôm 26/4, vốn hóa của Tesla đã bốc hơi kỷ lục khoảng 126 tỷ USD do cổ phiếu hãng xe điện giảm 12%. Bloomberg cho biết việc Elon Musk chuẩn bị hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, đồng thời dự định thế chấp số cổ phiếu Tesla chính là nguyên nhân khiến giới đầu tư hoảng loạn. Trước đó, người đàn ông giàu nhất thế giới này cũng bán đứt 4 tỷ USD cổ phiếu Tesla sau khi đạt thoả thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD.

Thoả thuận này đã làm dấy lên lo ngại về rủi ro đối với Tesla – công ty mà Musk giữ vai trò CEO từ năm 2008 và hiện đang là cổ đông lớn nhất. Nhà đầu tư lo rằng một khi có Twitter trong tay, Musk sẽ xao nhãng công việc ở Tesla.

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk? - Ảnh 5.
Elon Musk đang chấp nhận rủi ro bằng cách sử dụng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp
"Musk đang chấp nhận rủi ro bằng cách sử dụng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp. Việc cổ phiếu nhà sản xuất ô tô điện này đột ngột sụt giảm sẽ gây ra nhiều sự khó chịu cho thị trường", Russ Mold, chuyên gia AJ Bell nhận định.
Ngoài ra, giá cổ phiếu Tesla suy giảm một phần cũng do lạm phát tại Mỹ, đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc (nơi đặt nhà máy của Tesla) cũng như chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED.