Team Automobile đã có cơ hội trở thành một trong những người...

21/07/2022 bởi Hoài An
Team Automobile đã có cơ hội trở thành một trong những người đầu tiên lái thử VF 8 trên đảo Hòn Tre, Nha Trang, Việt Nam. Dù đây không phải là một buổi lái thử quá dài, nhưng đủ để cảm nhận chất lượng của VF 8 khi chạy trên đường thực.

Phiên bản thử nghiệm của VF 8 đã cho những ấn tượng tuyệt vời. Chiếc xe vận hành êm ái, rất ít tiềng ồn, kể cả ở tốc độ 120km/h. VF 8 có trọng lượng không nhẹ nhưng vẫn linh hoạt và tay lái rất nhạy.

Automobile Propre nhận định: VinFast VF 8 là chiếc xe mang “tính Âu” của ngành ô tô châu Á - Ảnh 5.
Khả năng vận hành của VF 8 nhỉnh hơn so với tiêu chuẩn của xe cùng phân khúc, với thời gian tăng tốc từ 0 – 100 km/h là 5,9 giây cho bản Eco và 5,5 giây cho bản Plus, tương đương với chiếc sedan thể thao Porsche Taycan RWD. Phanh xe hoạt động khá hiệu quả và chính xác nhưng cần phải có thêm thời gian lái thử mới có thể kết luận chính xác.

Nhìn chung, VF 8 là một chiếc xe ‘tối giản’ đem lại sự chắc chắn và thoải mái, với động cơ mạnh mẽ và khả năng tăng tốc tốt.

Tính năng infotainment (hệ thống thông tin giải trí) trên VF 8 mang lại nhiều bất ngờ!

Về tổng thể, VF 8 đem lại một ấn tượng khá tích cực. Có một điểm mà VinFast có vẻ như đã làm rất tốt, đó là các tính năng và sự tiện dụng của màn hình điều khiển.

Thông thường, các giao diện điều khiển trên xe ô tô không có được thiết kế tối ưu, hoạt động chậm hoặc không linh hoạt, không thân thiện với người dùng. Nếu như coi giao diện của Tesla là chuẩn mực, thì VinFast đã không chỉ làm tốt như Tesla mà thậm chí còn nhỉnh hơn một số điểm nhất định. Sau một vài thao tác dùng thử, tôi có thể cảm nhận sự linh hoạt và nhạy bén của màn hình điều khiển trên xe VinFast, cùng với các chức năng điều khiển đa dạng, dễ sử dụng. Ngoài ra, VinFast còn có một số tính năng rất giống với Tesla, nhưng số lượng các tính năng nhiều hơn hẳn.

Cũng cần lưu ý rằng VF 8 cho phép kết nối Apple CarPlay, Android Auto, Alexa và hoạt động dựa trên hệ điều hành Android. Bên cạnh đó, VinFast đã hợp tác với Cerence để triển khai trợ lý giọng nói AI trên các dòng xe điện dành cho thị trường châu Âu, với khả năng giao tiếp, tương tác thân thiện bằng 6 thứ tiếng và có thể mở rộng thêm.

VF 8 cũng lựa chọn HERE Technologies để tích hợp bản đồ có định vị GPS và bản đồ hỗ trợ kiểm soát tốc độ thông minh (ISA map) tại châu Âu.

Thật khó để liệt kê hết các chức năng có thể được điều khiển thông qua màn hình cảm ứng của VF 8, nhưng chiếc xe này sẽ được trang bị một loạt công nghệ hỗ trợ lái, bao gồm phanh khẩn cấp tự động (AEB), camera 360 độ và hỗ trợ giữ làn, 11 túi khí và cửa sổ trời. VinFast VF 8 được thiết kế đạt tiêu chuẩn đánh giá EURO NCAP 5 sao.