Suzuki Việt Nam sắp bán Ertiga hybrid nhẹ

29/06/2022 bởi Duy Khánh
Suzuki Việt Nam sắp bán Ertiga hybrid nhẹ
Ertiga với động cơ hybrid nhẹ được nhiều đại lý thông báo nhận cọc, thời gian ra mắt khoảng tháng 9, 10 tới.

Sau Ấn Độ, Indonesia, thị trường Việt Nam nhiều khả năng có sự xuất hiện của Suzuki Ertiga hybrid, mẫu MPV đời 2022 thuộc bản nâng cấp giữa chu kỳ. Hiện các đại lý ở Hà Nội, TP HCM đã nhận cọc của khách cho mẫu xe này kèm thời điểm giao xe khoảng tháng 9, 10 tới.

Ông Hidetoshi Aoki, giám đốc sản xuất Suzuki Việt Nam trong một hội thảo về các giải pháp "xanh" hóa ngành công nghiệp ôtô hồi đầu tháng 6, tổ chức ở TP HCM, xác nhận hãng Nhật có kế hoạch kinh doanh dòng xe hybrid tại Việt Nam nhưng không nói rõ mẫu xe nào. Ông Aoki nói rằng, với những điều kiện hiện tại, xe hybrid là phù hợp hơn cả với thị trường Việt và hãng chưa vội tham gia vào mảng xe thuần điện.

Ertiga phiên bản động cơ hybrid tại thị trường Indonesia. Ảnh: Autofun
Ertiga phiên bản động cơ hybrid tại thị trường Indonesia. Ảnh: Autofun

Công nghệ hybrid trên xe Suzuki Ertiga xuất hiện lần đầu trên chiếc sedan Ciaz tại thị trường Ấn Độ hồi 2015. Đây là loại hybrid nhẹ (mild hybrid), hoạt động nhờ hệ thống máy phát kiêm bộ đề (ISG) với năng lượng được cung cấp từ bộ pin nhỏ lithium-ion 12 V đặt ở giữa xe. Không giống loại thuần hybrid trên các xe Toyota, Volvo, Lexus đang bán ở Việt Nam, pin trên Suzuki Ertiga không hoạt động độc lập, tức không cho phép xe lăn bánh chỉ bằng năng lượng điện.

Môtơ của hệ thống ISG có dây đai gắn trực tiếp vào động cơ, giúp bổ trợ xe khi tăng tốc, cung cấp năng lượng giúp khởi động động cơ nhanh, êm ái và ngắt động cơ tạm thời để tiết kiệm nhiên liệu. Phanh trên xe còn có nhiệm vụ tái tạo năng lượng và lưu trữ ở bộ pin lithium 12 V, 6 Ah. Cách hoạt động của hệ thống hybrid trên Ertiga về cơ bản tương tự công nghệ EQ Boost của Mercedes hay các công nghệ lai nhẹ trên xe sang BMW, Audi, Volvo nhưng bộ đề với công suất lớn hơn, loại 48 V.

Ưu điểm của hệ thống hybrid nhẹ giúp cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu, xe khởi động êm và tăng tốc nhanh hơn (nhờ gia tăng mô-men xoắn). Tại Indonesia, nơi lắp Ertiga và xuất sang Việt Nam, động cơ với công nghệ hybrid của xe mang mã K15B, công suất 103 mã lực, mô-men xoắn 138 Nm, không đổi so với bản cũ.

Theo nhà sản xuất, mức tiêu hao nhiên liệu của Ertiga hybrid trên đường hỗn hợp khoảng 4,93 lít/100 km. Ở bản cũ, con số là 6,11 lít/100 km. Như vậy, công nghệ hybrid trên Ertiga ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu hơn là gia tăng hiệu suất của động cơ. Ertiga cũng hiện là mẫu MPV có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất phân khúc tại Việt Nam.

Hiện chưa rõ Ertiga 2022 bản nâng cấp giữa chu kỳ lắp hộp số tự động 4 cấp hay được nâng cấp lên 6 cấp như tại Ấn Độ. Xe vẫn duy trì biến thể số sàn 5 cấp. Xe có ngoại, nội thất thay đổi nhẹ kèm một số trang bị mới.

Theo một số nhân viên đại lý, khách hàng, đặc biệt nhóm kinh doanh dịch vụ quan tâm nhiều tới bản hybrid của Ertiga. Tuy nhiên, họ còn khá dè dặt trong vấn đề xuống tiền cọc. Nhiều khách phân vân những yếu tố như bảo dưỡng, độ bền của pin.

Các đại lý cũng cho biết, bản hybrid của Suzuki Ertiga nhiều khả năng tăng giá nhẹ so với bản hiện hữu với giá bán 500-569 triệu đồng. Ertiga hiện là mẫu MPV cỡ nhỏ giá rẻ nhất tại Việt Nam nhưng doanh số cũng thuộc hàng thấp nhất. Những mẫu xe đối thủ của Ertiga gồm Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza.