Skysphere concept - tương lai xe điện mới của Audi

11/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Skysphere Concept, một trong ba mẫu concept đầu tiên mang hơi hướng thiết kế tương lai của Audi, với tính năng lái tự động và trở thành "thiết bị trải nghiệm" theo cách gọi của hãng xe Đức. Là mẫu xe điện, Skysphare Concept thiết kế hai chỗ với chiều dài cơ sở có thể thay đổi, từ dòng grand tourer thành xe thể thao chỉ với một nút bấm.

Skysphere Concept - tương lai của hãng xe Đức. Ảnh: Audi

Mẫu concept tạo ra trong studio thiết kế của Audi ở Malibu, Mỹ. Kích thước, đặc điểm và cửa bản lề phía sau lấy cảm hứng từ chiếc roadster Horch 853 những năm 1930. Thiết kế của bản concept mang tính tương lai, cùng các tính năng hiện đại.

Lưới tản nhiệt khung đơn phát triển thành mặt hiển thị LED độc đáo, chắn bùn cơ bắp tô điểm, kính chắn gió dài và các vòng cung bảo vệ phía sau tựa đầu tạo thành khoảng không gian mở cho mui mềm. Bánh xe dùng vành cỡ lớn 23 inch, thiết kế khí động học. Mảng đèn LED lớn sau kết hợp với đèn hậu, lấy cảm hứng từ lưới tản nhiệt.

Điểm nhấn của Skysphere Concept nằm ở chiều dài cơ sở có thể điều chỉnh tăng thêm 250 mm. Khi đó, chiều dài của xe sẽ thay đổi theo, ở chế độ Sport, mẫu concept dài 4.940 mm và tăng lên 5.190 mm ở chế độ GT. Chiều rộng 2.000 mm và chiều cao 1.230 mm giữ nguyên.

Bản concept trang bị một động cơ điện đặt ở trục sau, công suất 624 mã lực, mô-men xoắn 750 Nm. Sức mạnh truyền tới bánh sau, cho phép xe tăng tốc 0-100 km/h trong 4 giây. Gói pin dung lượng từ 80 kWh, cho phạm vi hoạt động từ 500 km. Tổng trọng lượng bản concept khoảng 1.800 kg, phân bổ 60% trọng lượng nằm ở trục sau.

Nguyên mẫu Horch 853 - xe đua thể thao những năm 1930, truyền cảm hứng cho Skysphere Concept. Ảnh: Audi

Xe sử dụng hệ thống treo khí nén thích ứng thế hệ mới nhất, có thể hạ gầm 10 mm và thay đổi các đặc tính chạy tùy điều kiện đường. Ngoài ra, Skysphere Concept cũng trang bị hệ thống lái cầu sau và hệ thống lái steer-by-wire có thể điều chỉnh.

Nội thất lựa chọn hai cấu hình. Ở chế độ GT, vô-lăng, bàn đạp và cần số ẩn đi, thay bằng màn hình giải trí 55,7 inch bao phủ toàn bộ bảng điều khiển. Hành khách có thể truy cập internet, tham dự hội nghị truyền hình hoặc xem phim. Toàn bộ bảng điều khiển không sử dụng nút bấm vật lý, thay bằng bề mặt cảm ứng. Hệ thống âm thanh cao cấp với loa ẩn.

Ở chế độ Sport, vô-lăng, bàn đạp và cần số sẽ lộ ra và một phần bảng điều khiển hướng về phía người lái. Thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ trường phái Art Deco. Ghế bọc vải sợi nhỏ kết hợp với da tổng hợp và gỗ bạch đàn.

Audi cho biết, với ý tưởng trục cơ sở có thể tùy chỉnh sẽ chỉ áp dụng trên bản concept, để đi vào sản xuất cần nhiều năm nghiên cứu và phát triển để tuân thủ các quy định an toàn cùng các yếu tố thiết kế xe. Riêng phần đầu xe với lưới tản nhiệt khung đơn LED, hãng xe Đức sẽ áp dụng trong các mẫu xe sản xuất sắp tới.

Vô-lăng, bàn đạp dấu đi khi bật chế độ GT, bảng điều khiển trở thành màn hình 55,7 inch. Ảnh: Audi

Đối với công nghệ lái tự động Level 4, cho phép người lái trở thành hành khách trong một số tình huống nhất định, dự kiến sẽ cung cấp trên những mẫu xe của Audi sắp tới, nhưng từ sau năm 2025.

Theo kế hoạch, sau khi giới thiệu Skysphere Concept, Audi tiếp tục ra mắt thêm 2 mẫu concept, gồm Grandsphere limousine vào cuối 2021 và hatchback Urbansphere trong năm 2022.

Minh Vũ