Rivian đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,6 tỷ USD trong quý đầu tiê...

08/06/2022 bởi Kim Mai
Rivian đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,6 tỷ USD trong quý đầu tiên trên mức doanh thu 95 triệu USD. Công ty nói rằng họ dự kiến những vấn đề chuỗi cung ứng sẽ biến mất vào cuối năm nay. Vốn hóa thị trường của Rivian hiện chỉ ở ức 27 tỷ USD, giá cổ phiếu là 30 USD/1 cổ phiếu.

RJ Scaringe – lãnh đạo 39 tuổi của công ty, người thành lập Rivian vào năm 2009 nói rằng một vài vấn đề công ty phải đối mặt là không thể tránh được, khiến mọi việc trở nên phức tạp. "Sẽ là tự lừa dối mình khi nói mọi việc đều dễ dàng. Chúng tôi biết việc này rất khó khăn".

Rivian là một trong những công ty tiềm năng nhất trong những tân binh trong thị trường xe điện vốn thu hút các nhà đầu tư trong suốt 2 năm qua. Tất cả đều kỳ vọng đây sẽ trở thành Tesla tiếp theo.

Một vài vụ IPO ồn ào với dự đoán doanh thu khủng và cam kết phá vỡ ngành ô tô truyền thống mặc dù họ chưa bao giờ tạo ra hoặc bán được bất kỳ chiếc xe nào.

Những tháng gần đây, mọi chuyện tồi tệ hơn. Lucid – công ty chuyên tập trung vào dòng xe điện cao cấp vào tháng 2 đã cắt giảm dự báo sản lượng đầu ra của năm 2022 tới 40%, đưa ra những khó khăn về linh kiện và nguyên vật liệu. Nhà sản xuất xe điện Lordstown cũng đã trì hoãn mẫu xe mới nhất của họ và gần đây nói rằng cần huy động thêm vốn để tồn tại. Startup Canoo nói vào tháng 5 rằng họ nghi ngờ đáng kể về việc tiếp tục huy động vốn cho hoạt động của mình.

Không giống nhiều người khác, Rivian đang sở hữu một núi tiền mặt khá lớn, tới 17 tỷ USD tới cuối tháng 3. Với mức chi tiêu như hiện tại, con số này đủ để chờ chonhững nỗ lực huy động vốn tiếp theo cho tới năm 2025.

Công ty hiện bán 2 dòng xe, R1T giá 67.500 USD và R1S giá 72.500 USD. Họ cũng có một hợp đồng giao 100.000 xe tải nhỏ cho Amazon.

Ở một mức độ nào đó, nhiệm vụ sản xuất của Rivian phức tạp hơn so với nỗ lực của Tesla nhiều năm trước để nâng quy mô sản lượng đầu ra – thứ mà Elon Musk từng gọi là "địa ngục sản xuất".

Scaringe – người sống với vợ và 3 con trai gần nhà máy tại Illinois nói rằng ông cuối cùng nhắm tới bán 10 triệu chiếc xe 1 năm trên khắp thế giới, ở mức ngang ngửa Toyota hiện nay. Tháng 12, công ty này đã tiết lộ kế hoạch xây nhà máy thứ 2, một tổ hợp nhà máy 5 tỷ USD ở Georgia và mở vào năm 2024 với 1 dây chuyền lắp ráp dòng SUV điện nhỏ hơn, giá hợp lý hơn.

Rivian đã sản xuất 2.500 chiếc xe trong 3 tháng đầu năm nay. Để đạt được mục tiêu của cả năm, họ sẽ phải sản xuất được gấp gần 10 lần số xe đó trong 3 quý cuối năm, trong một tổ hợp dây chuyền cũ mua lại từ Mitsubishi.

Một vấn đề trọng tâm là quản lý hiệu quả việc vận chuyển hàng nghìn linh kiện từ nhà kho gần nhất tới dây chuyền lắp ráp đúng số lượng, đúng thời gian.

Việc trì hoãn một vài linh kiện và những công việc lắp ráp chậm hơn dự kiến sẽ gây ra việc ách tắc các lĩnh kiện khác trên toàn nhà máy, rồi gây xáo trộn kho lưu trữ, dẫn tới những thách thức về quản lý hàng tồn kho. Sự thiếu hụt nhôm được sử dụng để bọc các bộ pin đã tạo ra những nút thắt cổ chai đặc biệt bởi vì những bộ đó phải được lắp đặt sớm trong quá trình lắp ráp.