Rivian – công ty mà các nhà đầu tư từng xem như "Tesla của x...

08/06/2022 bởi Ngọc Châu
Rivian – công ty mà các nhà đầu tư từng xem như "Tesla của xe tải điện" có 10.000 đơn đặt hàng trước sản phẩm. Công ty này đã triển khai 3 mẫu xe mới liên tiếp tại nhà máy vốn được mua lại – một cam kết mà ngay cả những lãnh đạo công ty xe hơi dày dặn kinh nghiệm cũng lắc đầu nói là KHÓ.
Đầu tiên, công ty phải làm chủ được hoạt động sản xuất – một nhiệm vụ họ đã phải chiến đấu rất mệt mỏi suốt từ trước cho tới nay. Chuỗi cung ứng gặp khó cùng với chi phí hàng hóa gia tăng gồm cả nguyên liệu chủ chốt của pin xe như nikel và lithium cũng là những thách thức đáng kể.

Trong thương vụ IPO của Rivian vào tháng 11, công ty này đã huy động được nhiều tiền hơn bất kỳ công ty Mỹ nào kể từ năm 2014, khoảng 12 tỷ USD. Tại thời điểm đó, họ đã giao 156 chiếc xe trong 2 tháng đầu tiên nhà máy hoạt động.
Cổ phiếu công ty đã IPO ở mức giá 78 USD/1 cổ phiếu và có lúc đã tăng lên tới 179 USD/1 cổ phiếu. Dấu mốc đó đã đưa công ty trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, với vốn hóa 160 tỷ USD.

Nhưng, cổ phiếu công ty này đã giảm mạnh trong những tháng gần đây sau khi thất bại với khâu sản xuất – giữa bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang trải qua môi trường hoạt động khó khăn nhất từ trước tới nay.