Ra đời từ năm 1955, Crown vốn là một mẫu sedan điển hình của...

22/06/2022 bởi Ngọc Châu
Ra đời từ năm 1955, Crown vốn là một mẫu sedan điển hình của Nhật Bản nhưng sắp tới có thể thành crossover hoặc một kiểu "sedan gầm cao".

Đến lúc này, Crown đã có 15 thế hệ sau 67 năm được sản xuất. Thực tế, Crown có cả các phiên bản coupe, wagon và bán tải, nhưng sedan là phiên bản phổ biến nhất.

Hồi tháng 4/2021, tại Trung Quốc, phiên bản SUV của Crown xuất hiện nhưng mẫu xe này được bán ra như một biến thể của Highlander thay vì là Crown mới. Giờ đây, thông tin mới nhất được cho là phiên bản mới của Crown ở Nhật và có thể bán ra cả ở thị trường Bắc Mỹ.

Crown mới với kích thước đều nhỉnh hơn mẫu xe hiện hành, trừ trục cơ sở là ngắn hơn. Ảnh: Best Car
Crown mới với kích thước đều nhỉnh hơn mẫu xe hiện hành, trừ trục cơ sở là ngắn hơn. Ảnh: Best Car

Hình ảnh bằng sáng chế được lấy từ văn phòng sáng chế địa phương và đăng tải trên các tạp chí của Nhật cho thấy mẫu xe mới mang logo của Crown. Ngoại hình tương tự kiểu fastback gầm cao. Fastback là dòng xe có phần mui vuốt thoải và liền mạch từ kính chắn gió xuống đến đuôi xe.

Crown Cross - tên dự kiến - có thể dài 4.930 mm, rộng 1.840 mm và cao 1.540 mm, với trụ cơ sở 2.850 mm. Kích thước này lớn hơn so với Crown sedan thế hệ mới nhất, trừ trục cơ sở lại ngắn hơn.

Kiểu dáng fastback, với mui xe kéo dài từ kính chắn gió xuống đuôi xe. Ảnh: Best Car
Kiểu dáng fastback, với mui xe kéo dài từ kính chắn gió xuống đuôi xe. Ảnh: Best Car

Các nguồn tin từ Nhật cho rằng Toyota muốn bán Crown được thiết kế lại với động cơ hybrid 2,5 lít, 4 xi-lanh cùng hộp số CVT. Có thể thêm cả phiên bản 2,4 lít, turbo kết hợp một động cơ điện và hộp số tự động 6 cấp. Crown mới sẽ phát triển trên nền tảng TNGA-K với tùy chọn dẫn động cầu trước và 4 bánh. Phiên bản hybrid sạc điện sẽ ra mắt muộn hơn.
Toyota Crown mới có lịch ra mắt vào 15/7. Hiện chưa thể khẳng định thông tin về một mẫu SUV Crown, hoặc xe có bán ra ở Mỹ hay không.