Trích ngang

  • ic_date

    Tham gia 04/2022

Theo nhà sản xuất, nguyên nhân việc chậm trễ giao xe là do tình trạng thiếu nguồn cung chip bán dẫn và tình hình cầu vượt cung nhưng nhiều người tin rằng còn có lý do khác.

Ngày càng nhiều người mua ô tô do Hyundai Motor và công ty con Kia của hãng sản xuất, đang bày tỏ thất vọng về sự chậm trễ đơn đặt hàng kéo dài hơn dự kiến lên tới 30 tháng.

Nhiều người tiêu dùng ở Hàn Quốc tin rằng Tập đoàn ô tô Hyundai (bao gồm cả thương hiệu Kia và Genesis) đang ưu tiên phục vụ các thị trường nước ngoài.

Lý do là bởi họ đang tận dụng toàn bộ lợi ích ngắn hạn hiếm hoi gần đây được duy trì bởi đồng nội tệ giảm mạnh 20% so với đồng bạc xanh. Đồng nội tệ yếu hơn cho phép các nhà xuất khẩu trong nước bán hàng hóa của họ với giá rẻ hơn trên thị trường toàn cầu. Mức tăng trưởng doanh số bán hàng ở nước ngoài hàng năm và hàng quý của họ sẽ gia tăng rất đáng kể và có thêm lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô khẳng định việc chậm trễ giao xe là do suy giảm nguồn cung đối với chất bán dẫn ô tô và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch gây ra.

Mua xe Hyundai và Kia ở Hàn Quốc mất tới 30 tháng vì lý do không ngờ - Ảnh 1.
Ảnh: The Korea Times

"Tôi phải đợi 2 năm rưỡi mới mua được một chiếc Genesis hay bất cứ mẫu SUV nào của Hyundai hoặc Kia sao? Tôi thật không thể hiểu nổi", một người tiêu dùng cho biết. "Cách đây một năm, thời gian chờ là 7 tháng. Tại sao họ không sản xuất nhanh hơn?"

Dữ liệu ghi nhận trên sàn giao dịch xe mới ở Hàn Quốc cho thấy khách mua 26 mẫu xe thuộc 3 thương hiệu nói trên sẽ phải đợi tới 30 tháng, lâu hơn so với thời gian 11 tháng cách đây một năm.

Hiện tại, khi muốn mua các model như Hyundai Avante, Sonata, Grandeur và Santa Fe, khách hàng sẽ phải chờ từ 6 tháng đến 20 tháng mới được giao xe.

Trong khi đó, thời gian chờ đối với khách mua xe Kia K3 và K5 là 3-5 tháng, với các mẫu Kia K8 và Sorento Hybrid là 8,5 tháng.


Trả lời chất vấn về việc tập đoàn bị tố ưu tiên các thị trường nước ngoài hơn trong nước, một lãnh đạo của Hyundai cho biết: "Không chỉ có khách mua xe ở Hàn Quốc, mà cả khách mua xe ở nước ngoài cũng đều gặp tình trạng phải chờ đợi. Việc cho rằng chúng tôi ưu tiên thị trường nước ngoài hơn là không đúng. Cho dù là xe điện hay hybrid, các mẫu xe mới phải sử dụng các loại chip bán dẫn và phụ tùng mới nhất, việc mua bán này có thể mất nhiều thời gian. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng kịp thời nhu cầu đang tăng cao của người tiêu dùng chọn mua xe của Huyndai và Kia."

Khách mua xe Kia và Hyundai ở Việt Nam cũng thường phải chờ vài tháng với những dòng xe hot. Tuy nhiên, thời gian chủ yếu là khoảng 2-3 tháng thay vì 30 tháng như tại Hàn Quốc. Nếu muốn nhận sớm hơn nữa, người mua thường phải chịu cảnh chi thêm tiền, mua 'bia kèm lạc' các gói phụ kiện, các gói bảo hiểm hỗ trợ.
no-avt
Chiếc Rolls-Royce Ghost được sơn màu đỏ mận chín. Đối lập với màu sơn là những chi tiết mạ vàng như lưới tản nhiệt, nắp capô, biểu tượng "thiếu phụ bay", la-zăng, viền cửa sổ và nắp cốp sau. Trong khi nhiều chi tiết được mạ vàng bóng thì khu vực từ nắp capo kéo dài lên tới hết kính lái của xe và vành la-zăng lại được mạ vàng mờ tạo sự tương phản. Không gian nội thất bên trong chiếc Golden Ghost được bọc da cao cấp và trang trí bằng các chi tiết mạ vàng.

Xe thuộc phiên bản tiêu chuẩn với các số đo dài 5.399 mm, rộng 1.948 mm, cao 1.550mm và chiều dài cơ sở 3.295 mm. Cung cấp sức mạnh cho Rolls-Royce Golden Ghost là khối động cơ V12, dung tích 6.592cc, sản sinh công suất tối đa 563 mã lực. Nhờ đó, xe có tốc độ tối đa 250 km/h.
no-avt

Không có bài viết