Porsche - 'ngựa chiến' Đức dấn thân vào làng đua F1

29/07/2022 bởi Gia Bảo
Porsche - 'ngựa chiến' Đức dấn thân vào làng đua F1
Thông tin đầu tiên về kế hoạch mua 50% cổ phần ở đội đua Red Bull F1 của hãng Đức được hé lộ, trước khi thông báo vào tháng sau.

Hiện chưa có bất cứ thông báo chính thức nào đưa ra, nhưng từng có những thông tin về sự hợp tác giữa Porsche và đội F1 có trụ sở ở Milton Keynes, Anh. Dường như những quy trình mang tính hình thức đã bắt đầu nhằm đảm bảo việc hợp tác không gặp trở ngại.

Xe đua F1 thuộc đội Red Bull và do Max Verstappen cầm lái, mùa giải 2019. Ảnh: Reuters
Xe đua F1 thuộc đội Red Bull và do Max Verstappen cầm lái, mùa giải 2019. Ảnh: Reuters

Một trong những hàng rào cần vượt qua là sự chấp thuận từ những nhân vật và tổ chức có tầm ảnh hưởng để quá trình dẫn đến thỏa thuận được thuận lợi. Mọi thứ cũng cần được thông qua ở EU, cũng như ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài EU, như Morocco, nơi tài liệu về sự hợp tác vừa được hé lộ.

Theo đó, Porsche đã báo với Hội đồng Cạnh tranh vào ngày 8/7 rằng sẽ thiết lập quan hệ hợp tác 10 năm với Red Bull - gồm việc sở hữu 50% cổ phần trong các hoạt động sau này. Dự kiến thông báo chính thức được đưa ra vào ngày 4/8.

Red Bull hiện sử dụng động cơ của Honda. Trước đó, vào cuối năm 2020, chi nhánh chuyên phát triển động cơ của Honda thông báo sẽ dừng mọi sự tham gia vào F1 từ cuối mùa giải 2021. Nhưng thỏa thuận giữa hai bên cho phép Red Bull tiếp tục dùng động cơ của hãng Nhật cho đến cuối 2024.

Những thông tin liên quan cho rằng động cơ Porsche cũng sẽ được AlphaTauri - đội đua cùng thuộc Red Bull với Red Bull F1 - sử dụng.

Tay đua nổi tiếng nhất hiện nay của đội đua Red Bull là Max Verstappen, cũng chính là nhà vô địch giải đua F1 2021.

Porsche không phải thương hiệu con duy nhất của tập đoàn Volkswagen đang tìm kiếm lối vào làng F1 khi môn thể thao tốc độ này đang được ưa chuộng trên toàn thế giới. Audi cũng đang khám phá những lựa chọn, nhưng quá trình dường như không tiến triển nhanh như Porsche.