Porsche là một trong những xe thể thao mơ ước trong khi Volk...

31/05/2022 bởi Ngọc Châu
Porsche là một trong những xe thể thao mơ ước trong khi Volkswagen được biết đến như xe ô tô của mọi người dân. Hai hãng xe trên thật ra là những công ty anh em. Người đứng đầu hiện tại của Porsche là Ferdinand Piech, cháu trai của người sáng lập dòng siêu xe trên. Vợ của ông là người điều hành Volkswagen. Như vậy, công ty đa quốc gia này thực ra nằm dưới quyền điều hành của một gia đình duy nhất.

Ferdinand Piech không chỉ là nhà thiết kế ô tô tài ba mà còn là nhà quản lý công nghiệp xuất chúng. Chính ông là người đã đưa Volkswagen thoát khỏi thời kỳ khủng hoảng nặng nề, đang lỗ nặng trở thành có lãi lớn.

Ferdinand Piech - gã kỹ sư “có xăng trong máu” thay đổi cuộc chơi xe hơi toàn cầu, một tay gây dựng thương hiệu xe sang đình đám từ đống tro tàn - Ảnh 1.
Ferdinand Piech sinh ngày 17 tháng 4 năm 1937 tại Viên, thủ đô nước Áo. Ông là người có xuất thân trong một gia đình danh giá. Bố của Ferdinand là Anton Piech, là một luật sư nổi tiếng đã lấy bà Louise Porsche, con gái của Ferdinand Porsche, huyền thoại ô tô nước Áo với hãng xe ô tô thể thao sang trọng và đắt tiền bậc nhất thế giới. Ông Anton Piech đã từng làm giám đốc điều hành hãng xe Volkswagen của Đức trong những năm chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông Ferdinand Piech học tại một trường nội trú Thụy Sĩ ở Engadine. Lý do ông được gửi đến trường này là vì kết quả học tập chỉ đạt điểm trung bình ở Áo. Ông cho biết, thời kỳ “đen tối” đó đã dạy ông phải tự lực, “bởi vì bạn không thể dựa dẫm vào người khác”.


Ferdinand Piech - gã kỹ sư “có xăng trong máu” thay đổi cuộc chơi xe hơi toàn cầu, một tay gây dựng thương hiệu xe sang đình đám từ đống tro tàn - Ảnh 2.
Năm 1962, Ferdinand tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư. Ferdinand Piech bắt đầu sự nghiệp từ đây với mơ ước một ngày nào đó có thể nắm quyền điều hành hãng xe thể thao danh giá của gia đình.

Sau đó, Piech tiếp tục học ngành kỹ thuật tại Zurich, lấy bằng về động cơ Công thức 1, và gia nhập Porsche vào năm 1973. Ông đã làm nên tên tuổi của mình khi đang là một kỹ sư xe thể thao tại Porsche.

Ông là người giám sát thiết kế chiếc Porsche 917, chiếc xe đó đã giành chiến thắng trong cuộc đua Le Mans 24 giờ vào năm 1970, giúp doanh số của Porsche tăng vọt. Là một người tham vọng, Ferdinand Piech hy vọng trở thành giám đốc điều hành của Porsche, nhưng bị các thành viên gia đình Porsche ngăn cản.

Trang web tin tức Spiegel của Đức tiết lộ, trong một lần nói chuyện với họ, ông đã hét lên: “Tôi là một con lợn rừng, còn các người là những con lợn nhà!”. Ngụ ý của ông trong câu nói này là bản thân có thể tự đi lên, còn những người kia thì cần sự chăm sóc.