Pit box - chuồng đỗ quyết định thành, bại của xe đua F1

29/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Mỗi lần dừng ở đường pit của xe F1 thường diễn ra chỉ trong 2 giây, nhờ sự chính xác và phối hợp ăn ý. Nhưng để có được tốc độ và sự chính xác như thế, cả đội cần chuẩn bị rất nhiều thứ trước đó.

Video được đội đua F1 của McLaren chia sẻ, cho thấy từng bước mà họ chuẩn bị cho chuồng đỗ (hay hộp kỹ thuật, hộp thay lốp - pit box) cho giải Grand Prix.

Thực tế, không chỉ ngoài đường đua, bên đường pit, sự cạnh tranh giữa các đội kỹ thuật cũng gay cấn không kém, là nơi diễn ra cuộc chiến từng phần trăm giây, với thao tác của các thành viên ở pit-stop nhanh ngang ngửa thời gian phản xạ trung bình của con người.

Ở mỗi chặng đua, người ta thường chú ý đến 20 tay lái. Nhưng đằng sau mỗi tay lái là khoảng 20 nhân viên đội pit. Họ có cuộc đua riêng. Đội pit của McLaren tập ở nhà máy hai buổi mỗi ngày. Trong mỗi buổi, họ thực hành khoảng 15 tình huống. Mỗi tuần, cả đội đến phòng gym hai lần để tăng cường cơ bắp, giúp các thao tác chính xác hơn. Sau mỗi chặng đua, họ cùng xem lại băng chiếu chậm để tìm cách rút gọn từng phần trăm giây thừa thãi.

Mỹ Anh (theo Carscoops)