Phiền toái khi thay đổi thông tin trên đăng ký ôtô'

21/06/2022 bởi Kim Mai
Phiền toái khi thay đổi thông tin trên đăng ký ôtô'
“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” ngay trong đơn vị cấp lại đăng ký ôtô với cơ quan cấp CCCD gắn chip.

Chiều ngày 6/6, tôi đem giấy chứng nhận đăng ký ôtô và thẻ Căn cước Công dân (CCCD) gắn chip, đến trụ sở Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT), thuộc lực lượng Cảnh sát Nhân dân, ở 1234 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, để đổi địa chỉ trên đăng ký xe. Tôi đổi từ địa chỉ chủ xe cá nhân (của tôi) ở quận Thanh Xuân về quận Cầu Giấy.

Song thật oái oăm, phiền toái và hết sức máy móc là nhân viên cơ quan Đăng ký xe, lại đưa cho tôi tờ giấy (theo mẫu số 01) và yêu cầu tôi phải kê khai rất nhiều nội dung chẳng liên quan gì đến việc chủ xe thay đổi địa chỉ.

Giấy kiểm tra xác định của cơ quan đăng ký xe khi chủ xe chỉ đổi địa chỉ thuần túy.
Giấy kiểm tra xác định của cơ quan đăng ký xe khi chủ xe chỉ đổi địa chỉ thuần túy.

Thí dụ, điền số máy; số khung; loại xe; màu sơn; nhãn hiệu... (những thông tin này đã ghi rõ trong giấy chứng nhận đăng ký xe của tôi). Ngoài ra, còn có phần kiểm tra xác định của cơ quan đăng ký xe (ảnh kèm theo), có cả các thông số về kích thước như: dài, rộng, cao, khối lượng bản thân, kích cỡ lốp, dung tích xi-lanh... (điều này cũng đã có ghi đầy đủ trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe).

Chưa hết, nhân viên cơ quan đăng ký xe còn bảo tôi phải nộp bản photo công chứng thẻ CCCD gắn chip, "để chứng minh địa chỉ của tôi ở quận Cầu Giấy, vì đó là quy định của pháp luật". Trong khi tôi đã xuất trình thẻ CCCD và số CCCD (số định danh cá nhân).

Chẳng lẽ "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" ngay trong cơ quan cấp CCCD gắn chip với cơ quan đăng ký xe. Vì một đằng thì bảo biết số CCCD (số định danh cá nhân) là biết ngay địa chỉ công dân. Một đằng lại bảo phải photo công chứng CCCD, để chứng minh địa chỉ chủ xe - vì đó là quy định của pháp luật... Thế nên tôi kiến nghị Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an và Giám đốc Công An Hà Nội quan tâm sớm bãi bỏ những quy định hành chính, giấy tờ thừa, rườm rà, hết sức máy móc nêu trên.

Cụ thể, khi chủ xe cơ giới đường bộ đi làm thủ tục thuần túy đổi địa chỉ chủ xe, chỉ cần nộp lại giấy đăng ký xe địa chỉ cũ và xuất trình thẻ CCCD (không cần photo công chứng), để góp phần nâng cao tinh thông nghiệp vụ, tinh thần cảnh sát nhân dân phục vụ nhân dân, nhất là nhân ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân Dân (20/7) đang đến gần.