Ôtô gầm cao cỡ D - xe Hàn thống trị

20/06/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Lũy kế đến tháng 5/2021, Hyundai Santa Fe và Kia Sorento dẫn đầu doanh số phân khúc, trong khi Fortuner tụt xuống vị trí thứ 4.

Nhóm xe gầm cao 7 chỗ hạng D trong 2021 chứng kiến sự xáo trộn lớn về thị phần giữa các sản phẩm cạnh tranh. 5 tháng đầu, Hyundai Santa Fe và Kia Sorento (kết cấu thân liền khung - unibody) vươn lên thống trị phân khúc, đẩy những cái tên như Toyota Fortuner, Ford Everest (kết cấu thân trên khung - body on frame) vốn dẫn đầu trong 2020, xuống các thứ hạng thấp hơn.

doanh-s-cc-mu-suv-cuv-hn

Đây là lần đầu tiên kể từ 2014, thời điểm Santa Fe bắt đầu được Hyundai Thành Công (TC Motor bây giờ) lắp ráp tại Việt Nam, doanh số lũy kế một giai đoạn bán hàng ghi nhận cùng lúc hai mẫu xe Hàn ở nhóm bán chạy nhất. Toyota Fortuner là "trùm" doanh số phân khúc xuyên suốt một giai đoạn dài cho đến 2020 rồi để mẫu xe của Hyundai soán ngôi.

Kia-Sorento

Kia Sorento lăn bánh tại trụ sở Thaco ở Quảng Nam. Ảnh: Thaco

Santa Fe và Sorento tăng trưởng ấn tượng, lần lượt 46% và 573% (gấp gần 7 lần), lần lượt chiếm hai vị trí đầu tiên. Riêng doanh số Sorento rất thấp trong giai đoạn 2020 bởi mẫu cũ lúc ấy giảm giá, xả hàng tồn để đón bản mới.

Trình làng phiên bản mới với thiết kế hiện đại và trang bị phong phú là chìa khóa chính để hai mẫu xe Hàn tạo ra sức ảnh hưởng lớn nhất trong phân khúc. Sorento thế hệ mới ra mắt tháng 9/2020 giá 1,1-1,35 tỷ đồng, nhanh chóng thu hút khách hàng khi lột xác thiết kế so với bản cũ. Mức định giá khá cao của Sorento chưa thể giúp mẫu xe phân phối bởi Trường Hải đứng đầu phân khúc nhưng có lần hiếm hoi vượt cả Fortuner và Everest về doanh số.

Santa Fe bán ra bản nâng cấp giữa vòng đời giữa tháng 5 vừa qua. Trước đó, các đại lý giảm giá hàng trăm triệu xả hàng tồn. Mẫu xe thương hiệu Hyundai sở hữu mức giá vừa phải và thiết kế mềm mại hợp gu khách Việt đang dẫn đầu lựa chọn xe gầm cao 7 chỗ cỡ D nói chung tại Việt Nam.

Hyundai-Santa-Fe

Hyundai Santa Fe bản facelift tại Ninh Bình. Ảnh: TC Motor

So với cùng kỳ 2020, tất các mẫu xe nhóm SUV, CUV cỡ D đều tăng trưởng doanh số, ngoại trừ Fortuner và mu-X suy giảm, lần lượt 12% và 59%. Mẫu xe của Toyota dẫn đầu nhóm xe 7 chỗ gầm cao trong 5 tháng đầu 2020, nhưng giai đoạn 2021 bán ít hơn cả Sorento, Everest, những đối thủ hiếm khi Fortuner để qua mặt.

Nếu xét về doanh số, Fortuner sụt giảm nhưng chưa đến mức báo động. Sự đi xuống của Fortuner cũng một phần do các đối thủ mạnh lên. Thiết kế trẻ trung nhiều điểm nhấn nhờ lợi thế kết cấu unibody của Sorento và Santa Fe đang trở thành xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng.

fortuner-legender-2020

Toyota Fortuner bản Legender lăn bánh tại Hà Nội. Ảnh: Lương Dũng

Khách hàng Toyota Fortuner không ít thuộc nhóm mua xe chạy dịch vụ, kinh doanh. Nhưng hơn một năm kinh tế trì trệ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến nhu cầu này sụt giảm. Khi thị trường có những lựa chọn hấp dẫn hơn bởi thiết kế, giá cạnh tranh, sức mạnh thương hiệu của Toyota vẫn còn nhưng không còn đủ sức níu chân khách hàng.

Sau khi Ranger chuyển về lắp ráp trong nước, Everest là dòng xe con duy nhất còn nhập nhẩu của Ford. Doanh số Ford tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ 2020 nhờ hoạt động giảm giá xuyên suốt từ đầu 2021 bởi hãng lẫn đại lý. Sau giai đoạn lùm xùm chảy dầu động cơ, doanh số Everest bắt đầu đi lên nhưng so với các đối thủ vẫn còn chậm.

Ở nhóm cuối của phân khúc, Mazda CX-8, Mitsubishi Pajero Sport, mu-X bán chậm nhất. Riêng mẫu xe của thương hiệu Isuzu bán chưa đến 100 xe sau 5 tháng đầu 2021.

Thành Nhạn - VnExpress

 

 
Tin mới nhất