Ở lần lên đời này, Honda Civic Type R trở thành dòng xe R mạ...

22/07/2022 bởi Văn Tuấn
Ở lần lên đời này, Honda Civic Type R trở thành dòng xe R mạnh nhất thương hiệu Nhật từng mở bán đại trà, đồng thời giữ lại một trong những trang bị được kỳ vọng nhiều nhất là hộp số sàn.

Thế hệ thứ 6 của Honda Civic Type R kể từ lần xe ra mắt lần đầu vào năm 1997 sử dụng bộ khung của Civic thứ 11. Tuy nhiên công thức nâng cấp của phiên bản này không thay đổi so với các thế hệ ngay trước đó (2017).
Trước đây có thông tin cho rằng dòng tên này sẽ chuyển sang sử dụng hệ dẫn động 2 cầu song song với một hệ thống truyền động dạng hybrid đi kèm hộp số ly hợp kép.

Dù vậy, tất cả thông tin trên đều sai khi cuối cùng Honda chọn cách tiếp cận đơn giản hơn: nâng cấp những giá trị sẵn có của thế hệ trước.
Với Honda Civic Type R 2023, động cơ 2.0L tăng áp được giữ lại cùng với hộp số sàn 6 cấp nhưng cả 2 đã được nâng cấp để mang lại thông số tốt hơn cho chiếc hot hatch nhưng chúng... chưa được công bố. Công suất xe hiện tại ở ngưỡng 306 mã lực (316 với bản châu Âu, Nhật Bản), mô-men xoắn 400 Nm. Hệ dẫn động mặc định là loại cầu trước hỗ trợ bởi vi sai chống trượt cơ.
Hệ thống ống xả dạng 3 và cánh gió mới mang lại sức sống mới cho khu vực đuôi xe Civic Type R 2023 - Ảnh: Honda
Không chỉ công suất động cơ, thông số tăng tốc và vận tốc tối đa Honda Civic Type R 2023 cũng không được công bố. Trước đây chiếc hot hatch mất 4,9 giây để tăng tốc từ 0 lên 100 km/h.