NHỮNG TIPS HIỆU QUẢ ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA PIN CHO XE ĐIỆN CỦA BẠN

12/05/2022 bởi Nguyễn Như
  1. Tránh nhiệt độ quá cao

Pin hoạt động dựa trên các liên kết hóa học và phản ứng giữa các nguyên tố bên trong chúng. Pin Lithium-ion hiện đại đã cải thiện đáng kể phạm vi nhiệt độ mà chúng có thể hoạt động tốt, nhưng lý tưởng nhất là bạn nên tránh các nhiệt độ quá cao. Điều này liên quan đến cả nhiệt độ cực nóng và cực lạnh, vì có thể làm giảm tuổi thọ pin về lâu dài với tốc độ nhanh. Vào những ngày hè nóng nực, hãy đậu xe trong bóng râm hoặc có mái che. Tương tự như vậy, đừng đậu xe ngoài trời khi có bão tuyết. Tốt nhất nên đậu xe trong nhà để xe,hầm để xe sẽ giúp tránh được cái lạnh ngoài trời cũng như giúp kéo dài tuổi thọ cho ắc quy của bạn.


  1. Dễ dàng hơn khi chạy 0-60 km/h

Bí quyết lớn nhất của EV hiện đại là tăng tốc. Với mô-men xoắn tức thì ở bất kỳ tốc độ nào, ngay cả những chiếc xe điện dành cho người đi làm cũng có khả năng vượt xa những chiếc xe thể thao chạy bằng động cơ V8 tới 60 dặm / giờ. Nhưng việc loại bỏ năng lượng nhanh chóng liên tục không tốt cho pin. Các hệ thống quản lý hiện đại có thể giảm thiểu hầu hết các thiệt hại, nhưng nếu bạn đang thực hiện điều khiển khởi động ở mọi đèn giao thông và xả pin với tốc độ nhanh, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và giảm phạm vi hoạt động sớm.


  1. Sử dụng bộ sạc chậm khi có thể

Giống như pin EV không thích bị xả nhanh, chúng cũng không thích được sạc lại quá nhanh. Xe điện hiện đại được quảng cáo là tiện lợi hơn bao giờ hết vì khả năng sạc nhanh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn luôn nên làm như vậy. Uống Red Bull có thể giúp bạn tỉnh táo, nhưng uống 3 lần một ngày trong một tuần liên tục thay vì ngủ đúng cách sẽ khiến bạn suy sụp. Điều tương tự cũng áp dụng cho pin. Trừ khi bạn cần tăng tốc nhanh chóng trong một chuyến đi đường dài hoặc đột ngột cần đi nhiều km hơn trong một ngày so với kế hoạch.  Việc sạc tại nhà chậm sẽ kéo dài tuổi thọ pin, giảm bớt áp lực lên và đảm bảo chúng hoạt động tốt.


  1. Không nên sạc lên đến 100%

Pin đầy là một điều tuyệt vời khi bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đường dài, vì việc nạp đầy pin thường có thể tăng thêm 20% quãng đường. Nhưng việc sạc nhiều lần đến mức tối sẽ gây áp lực cho các liên kết hóa học, làm chúng yếu đi theo thời gian. Vì vậy, phạm vi lý tưởng để duy trì pin là 20-80%.