Những ôtô hybrid đang bán tại Việt Nam

29/06/2022 bởi Trâm Trang
Những ôtô hybrid đang bán tại Việt Nam
Một trong những lợi điểm lớn nhất của xe hybrid thuộc Toyota, Lexus, Volvo là tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe cùng dung tích động cơ.

Hybrid là cấp độ cơ bản nhất của xe xanh khi sử dụng đồng thời động cơ đốt trong truyền thống và môtơ điện. Nhờ can thiệp của môtơ điện trong một số tình huống để bổ trợ vận hành, mức tiêu hao nhiên liệu của xe giảm xuống, đi cùng là mức phát thải CO2 cũng giảm theo.

Trong bối cảnh giá xăng tăng liên tục tại Việt Nam. Nhiều mẫu xe hybrid được người dùng quan tâm dù tồn tại nhược điểm giá cao. Có nhiều sản phẩm trên thị trường dùng động cơ hybrid nhưng mức độ nhẹ (mild hybrid), không có pin hoạt động riêng lẻ, hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu không đáng kể.

Trong bài viết, VnExpress chỉ đề cập những mẫu thuần hybrid (không cần sạc hoặc kèm sạc ngoài), pin độc lập. Mức tiêu hao nhiên liệu lấy con số ở đường hỗn hợp.

Toyota

Ở mảng xe phổ thông, Toyota là hãng đi đầu và đưa về các mẫu xe hybrid sớm nhất tại thị trường Việt Nam. Năm 2008, Prius hybrid từng được hãng Nhật giới thiệu với mục đích thăm dò thị trường. Phải đến tháng 8/2020, Toyota mới thực sự tham chiến ở phân khúc xe hybrid bằng mẫu Corolla Cross nhập khẩu Thái Lan.
Bản hybrid 1.8HV của Corolla Cross giá cao nhất, 936 triệu đồng. Xe kết hợp hai động cơ, gồm máy xăng 1.8, công suất 97 mã lực, mô-men xoắn 142 Nm và môtơ điện với công suất 71 mã lực và 163 Nm giá trị mô-men xoắn. Bản này có mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 4,2 lít/100 km.

Sau Corolla Cross, hãng tiếp tục có thêm hai sản phẩm khác dùng động cơ hybrid là Corolla Altis và Camry, đều là những chiếc sedan. Mẫu Toyota Altis dùng động cơ giống hệt Corolla Cross giá 860 triệu đồng, đắt nhất trong dải sản phẩm của Altis.

Phiên bản HV của Camry 2022. Ảnh: TMV
Phiên bản HV của Camry 2022. Ảnh: TMV

Camry 2.5HV giá 1,46 tỷ đồng, là mẫu xe thứ ba của Toyota dùng cấu hình động cơ hybrid. Động cơ xăng trên Camry hybrid có công suất 176 mã lực, mô-men xoắn cực đại 221 Nm. Môtơ điện có công suất 118 mã lực và mô-men xoắn 202 Nm. Đi kèm hộp số CVT, xe có mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 4,4 lít/100 km