Những ngày vừa qua, hình ảnh về tài xế điều khiển ô tô tải B...

30/06/2022 bởi Hải An
Những ngày vừa qua, hình ảnh về tài xế điều khiển ô tô tải BKS 62C - 041.75 lưu thông trên cao tốc Trung Lương đi TP.HCM nhưng đã chạy vào làn khẩn cấp do làn ngoài đang sửa chữa.

Cùng lúc này, phía sau có xe cứu thương từ thiện chở bệnh nhi bật còi ưu tiên xin vượt để kịp đến bệnh viện. Không những không nhường đường, lái xe tải còn dừng phương tiện lại, lấy dao trên xe, đi bộ gần 10m, lại gần xe cứu thương đe dọa đòi xử tài xế xe này.

Các 'bác tài' kêu gọi nhau không chạy vào làn khẩn cấp - 1
Các "bác tài" kêu gọi nhau lái xe văn minh và có đạo đức. Ảnh: MXH

Sự việc được người dân quay clip ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, khiến cho cộng đồng mạng dậy sóng về hành vi thiếu ý thức và vi phạm Luật GTĐB của tài xế xe tải.

Theo đó, những biển báo với nội dung: “Là bác tài có lương tâm, có đạo đức, nghề nghiệp xin đừng chạy vào làn khẩn cấp” cũng được cộng đồng mạng chia sẻ.

Trao đổi với PLO, ông Võ Long Ngự, Giảng viên dạy lái xe trường Cao đẳng GTVT TP.HCM, cho biết làn dừng khẩn cấp trên cao tốc tại Việt Nam là làn nằm ngoài cùng bên phải được phân cách với làn xe chạy bằng vạch liền.

“Theo quy định, làn đường khẩn cấp trên cao tốc chỉ dành cho các phương tiện bị hư hỏng nằm chờ cứu hộ hoặc các loại xe ưu tiên như đoàn xe có CSGT dẫn đường, xe chữa cháy, xe cứu thương”- ông Ngự cho hay.

Ông Ngự cũng phân tích thêm, làn khẩn cấp là không gian để các xe gặp sự cố có thể di chuyển vào và dừng lại một cách an toàn, không ảnh hưởng đến dòng xe chạy tốc độ cao ở các làn chính. Nếu xe bình thường thì không được vào làn này.

“Trước đến nay vẫn xảy ra tình trạng này, tuy nhiên số lượng tài xế vi phạm ít hơn. Còn hiện nay do nhiều tài xế đi vào làn khẩn cấp quá khiến cho người dân bức xức, nhiều tài xế không có ý thức chấp hành mới xảy ra các tình trạng vậy”- ông Ngự nhấn mạnh.