NHỮNG LÝ DO NÊN CHỌN MUA MỘT CHIẾC SEDAN THAY VÌ SUV

09/05/2022 bởi Tran Huy
NHỮNG LÝ DO NÊN CHỌN MUA MỘT CHIẾC SEDAN THAY VÌ SUV
Mặc dù SUV đang được chuộng tại Việt Nam nhưng sedan lại xứng đáng nhận được nhiều tình yêu của người dùng nhờ một số lý do sau.

Với mục đích so sánh, nội dung sẽ lấy hai dòng sedan và SUV tiêu biểu hiện nay, gồm sedan BMW 3 Series so với người anh em họ SUV X3, và sedan Toyota Corolla với SUV Corolla Cross. Cả hai cặp BMW và Toyota đều chia sẻ cùng một nền tảng và chúng ta sẽ kết hợp chúng chặt chẽ nhất có thể về hệ thống truyền động.
Tiêu hao xăng tốt hơn

Một chiếc sedan nhẹ hơn và khí động học tốt hơn so với một SUV. Do đó, nếu không muốn leo núi hay đi lên vỉa hè, sedan có thể được thiết kế để hoạt động hiệu quả nhất có thể trên đường phẳng, nơi hầu hết chúng ta giành thời gian. Theo các đánh giá tiêu hao nhiên liệu, sedan có khả năng tiết kiệm không chỉ ở đô thị, cao tốc mà còn cả đường hỗn hợp.

Động lực học tốt hơn

Những chiếc SUV và crossover cao hơn rất nhiều so với sedan. Điều này giúp cải thiện không gian nội thất bên trong xe, tuy nhiên nó dẫn đến tính năng động vượt trội và cảm giác như đang ngồi trên đầu chứ không phải trong xe. Vị trí lái thấp hơn của sedan, cùng với thực tế là các nút điều khiển chính thường nằm trong tầm tay dễ dàng hơn trong cabin khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người đam mê. Trong những năm qua, những chiếc crossover đã thu hẹp khoảng cách bằng giúp khoang lái trở nên đẹp hơn nhiều nhưng hiếm khi người dùng thấy thú vị khi ngồi sau tay lái so với một chiếc sedan.
Nhanh hơn với công suất tương đương

Đây là điều khá rõ ràng, vì trọng lượng nhẹ hơn của một chiếc sedan sẽ làm cho nó nhanh hơn một chiếc SUV có cùng công suất hoặc thậm chí cao hơn. Tính khí động học cao cấp cũng đóng một phần ở đây. Sử dụng cùng một động cơ, những chiếc sedan cung cấp mô-men xoắn cao hơn ngay cả khi giá của nó rẻ hơn. Rõ ràng, mọi người đều muốn một chiếc xe không chỉ nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn mà còn rẻ hơn.

Quyến rũ hơn

Mặc dù đây là yếu tố hoàn toàn chủ quan nhưng phần lớn sedan có kiểu dáng đẹp hơn, thấp hơn so với mặt đất và bớt vô duyên hơn so với một chiếc SUV. Có ít không gian trống hơn trong các vòm bánh xe, nơi các tấm ốp nhựa đen ít xấu xí hơn và không có những tấm ốp phía trước xấu xí. Nếu không phải lo lắng về sức chứa hàng hóa tối đa hoặc khả năng vượt địa hình, người dùng có thể quan tâm đến một chiếc sedan. Về cơ bản, một chiếc sedan sẽ đẹp và quyến rũ hơn nhiều, điều mà SUV thật khó có thể vươn tới.
An toàn hơn

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng vì một chiếc SUV lớn hơn và cao hơn sẽ an toàn hơn một chiếc sedan nhưng điều này không nhất thiết xảy ra, đặc biệt khi chúng ta nghiên cứu sâu hơn về mọi khía cạnh của an toàn xe. Giống như những chiếc SUV hiện đại, phần lớn các mẫu sedan mới đều vượt qua được các bài kiểm tra khả năng va chạm khắc nghiệt với xếp hạng 5 sao về độ an toàn khi va chạm. Tuy nhiên, những chiếc sedan hầu như luôn dẫn đầu về độ an toàn khi chuyển bánh. Một lần nữa, chiều cao của một chiếc SUV làm cho nó nặng hơn và làm tăng trọng tâm. Do đó, SUV dễ bị mất ổn định trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến sự thay đổi hướng đột ngột.

Những chiếc SUV và xe bán tải cũng gây ra nhiều rủi ro hơn cho người đi bộ, một phần lớn các tai nạn tử vong liên quan đến SUV, bán tải hoặc xe tải. Sự kết hợp giữa mui xe lớn, cao và điểm mù phía trước lớn hơn của những chiếc xe này là những yếu tố gây ra điều đó.

Một khía cạnh khác của an toàn phương tiện liên quan đến tầm nhìn. Theo Consumer Reports, sedan nhìn chung có tầm nhìn tốt hơn xe SUV. Người ta có thể nghĩ rằng một chiếc SUV cao hơn sẽ chiếm ưu thế trong lĩnh vực này, nhưng thân xe lớn hơn và các trụ cột lớn hơn ở phía sau khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn từ ghế lái. Tất nhiên, vẫn có những ngoại lệ như khả năng hiển thị của Subaru Forester rất cao. Nhưng nhìn chung, sedan có lợi thế hơn.
Bảo mật hàng hóa tốt hơn

Cụ thể là liên quan đến hàng hóa, sedan bảo mật hơn SUV vì việc lấy hàng từ cốp kín không dễ dàng như ở SUV, nơi có khu vực hành lý dễ dàng lấy từ sau hàng ghế cuối. Không có nắp hàng hóa, hoặc có nắp hàng hóa mà quên đóng, đồ đạc cá nhân sẽ nằm trong tầm ngắm của bất kỳ kẻ xấu nào lảng vảng xung quanh xe.
Tốn kém hơn

Hãy nhớ rằng sự chênh lệch trọng lượng giữa một sedan so với SUV bắt nguồn từ các kim loại bổ sung, nhôm và tăng cường theo yêu cầu của nhà sản xuất để cung cấp cho chiếc SUV một số khả năng off-road nhẹ mà mọi người có thể không bao giờ sử dụng. Nó đương nhiên chuyển thành chi phí cao hơn do tốn nhiều tiền hơn trong hóa đơn vật liệu sản xuất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một chiếc SUV hoặc crossover có giá cao hơn khoảng 12% so với một chiếc sedan tương đương, cũng đã tính đến chi phí bảo dưỡng.