'Những điều tài xế mới hồn nhiên làm như một đứa trẻ'

09/06/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Từ vấn đề mượn xe mà các độc giả tranh luận gần đây, tôi thấy có một số điều mà tài xế mới hồn nhiên làm, dựa trên kinh nghiệm của chính bản thân mình, những gì chia sẻ từ bạn bè và những gì tôi quan sát được.

Mượn xe

Cầm lái một chiếc xe mới khác hoàn toàn với chiếc xe chip bạn thi hay những chiếc Lanos cũ rích của thầy dạy lái. Ga sẽ nhạy hơn, vô-lăng nhẹ hơn, công nghệ nhiều hơn... là những yếu tố khiến bạn bỡ ngỡ. Bạn cần có thời gian làm quen. Nhưng tâm lý của tài xế mới lại không vậy. Sau khi nhìn thấy các chức năng cơ bản, bạn nghĩ rằng xe nào cũng giống nhau và bắt đầu chủ quan, hoặc do quá háo hức mà trở nên lơ là. Mọi sự lơ đễnh đều có thể dẫn tới hậu quả khi lái xe trên đường, hãy cẩn trọng.

Bạn có thể cầm lái xe lạ, nếu chủ xe ngồi cạnh, ở những cung đường vắng vẻ trước. Khi nào quen xe, hãy đi vào những nơi giao thông đông đúc, hình thái phức tạp hơn. Hãy tưởng tượng, chủ xe hẳn sẽ rất lo lắng khi giao xe cho một tài mới như bạn mà không thể giám sát.

Phóng nhanh

Tài mới dễ bị lôi cuốn bởi tốc độ. Thật quá sung sướng khi đạp ga đến đâu xe lại chạy nhanh hơn tới đó. Trên đường vắng, không có tình huống bất ngờ, bạn thấy chẳng có vấn đề gì, và cứ thế giữ ga, thậm chí đánh lái gấp. Nhưng hãy cẩn thận, một cú bẻ lái quá gấp với xe không có cân bằng điện tử, thậm chí có cân bằng điện tử, vẫn có thể lật như thường. Ngoài ra, bạn chưa lường trước được quãng đường phanh là bao nhiêu nếu chạy ở tốc độ đó, gặp xe cắt ngang đường thì nên làm gì... Tất cả đều phải có trải nghiệm lâu dài mới hình thành được.

Lái xe số tự động bằng hai chân

Tôi thấy nhiều lái mới, đặc biệt là nữ, lái xe bằng hai chân, một chân ga, một chân phanh vì cho rằng như vậy "tiện" hơn, không phải chuyển chân. Nhưng đã có rất nhiều bài phân tích vì sao lại phải lái bằng một chân rồi, các bạn tự tìm hiểu. Để nắm nhanh nhất thì nguyên nhân là bởi nếu lái bằng hai chân, khi gặp sự cố, bạn sẽ loạn, đạp cả hai, đôi khi đạp ga mạnh hơn phanh, và trở thành "xe điên".

Không nắm vững luật giao thông

Một vấn đề nhỏ thế này thôi cũng chứng tỏ bạn không nắm vững luật giao thông, đó là bạn đi ra đường với tốc độ chậm, nhưng chiếm làn trái, không cho xe khác vượt. Tôi còn biết, nhiều tài xế mới được chính những thầy dạy lái của mình dặn dò: em cứ đi giữ làn, kệ họ phải tự chuyển sang làn khác mà đi. Chọn sai thầy, lại không học luật, có thể gây ra các tình huống khó hiểu như vậy.

Bạn cũng cần nắm luật để hiểu đèn vàng có được phóng qua hay không, nơi nào được đỗ trên phố, vạch xương cá có được chèn qua hay không... Đừng bao biện khi phạm luật chỉ vì tôi là lái mới.

Còn gì tài mới tuyệt đối không nên làm nữa, các bạn cùng thảo luận để tài mới nhanh thành tài trung, tài già nhé.

Chúc các bạn lái xe an toàn.

Độc giả Tiến Dũng