Những công nghệ ôtô từng bị khai tử

29/09/2022 bởi Trâm Trang
Những công nghệ ôtô từng bị khai tử
Đèn pha tự động hay bảng điều khiển kỹ thuật số từng biến mất một thời gian dài và tái xuất khi thời cơ đến.

Có những tính năng trên ôtô đã xuất hiện từ cách đây rất lâu, nhưng vì công nghệ khi đó không đủ hỗ trợ để giúp hệ thống hoạt động đúng cách hoặc đủ độ tin cậy nên không được tiếp tục sử dụng. Với sức mạnh của máy tính hiện đại, những ý tưởng này có cơ hội lần thứ hai, và trở thành những tính năng gần như không thể thiếu trên ôtô ngày nay.

Hệ thống tăng áp
Bằng sáng chế năm 1905 của Alfred Büchi - một kỹ sư người Thụy Sĩ làm việc ở hãng công nghệ Sulzer - vẫn được coi là sự ra đời của turbocharger - bộ tăng áp của động cơ ôtô. Sau đó, một số thiết kế nguyên mẫu cũng như bằng sáng chế khác nhau xuất hiện.

Đến năm 1925, chính Büchi là người áp dụng thương mại đầu tiên một bộ tăng áp cho các động cơ dầu 10 xi-lanh, tăng công suất từ 1.300 lên thành 2.500 mã lực. Động cơ này sử dụng cho hai tàu thủy chở khách cỡ lớn trước khi thiết kế được cấp phép cho nhiều hãng sản xuất để lắp trên các sản phẩm thuộc hàng hải, đường sắt.

Ứng dụng thực tiễn đầu tiên cho xe tải được hiện thực hóa bởi hãng sản xuất xe tải Thụy Sĩ Saurer vào những năm 1930. Sau đó, các hãng sản xuất ôtô bắt đầu nghiên cứu động cơ tăng áp trong những năm 1950. Tuy nhiên, độ trễ turbo (turbo lag) cũng như kích thước đồ sộ của bộ tăng áp không được giải quyết vào thời kỳ đó. Những mẫu xe đầu tiên sử dụng bộ tăng áp trong thời gian ngắn như Chevrolet Corvair Monza và Oldsmobile Jetfire đều ra mắt năm 1962.

Đến hai thập kỷ sau, việc ứng dụng hệ thống tăng áp trên ôtô con mới thực sự bắt đầu vào những năm 1980, theo cách làm tăng hiệu suất trên những dòng động cơ cỡ nhỏ.