Nhà sáng lập của một công ty công nghệ bị kết án tù một năm...

01/07/2022 bởi Ngọc Châu
Nhà sáng lập của một công ty công nghệ bị kết án tù một năm và một ngày vì bán thiết bị độ xe gây ô nhiễm môi trường.

Matthew Sidney Geouge, nhà sáng lập của Spartan Diesel Technologies, chuyên độ xe Ford máy dầu, đã bán hơn 14.000 bộ thiết bị độ xe đặc biệt - thứ mà cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) nói rằng vi phạm Đạo luật không khí sạch (CAA), theo Drive.

Tòa án ra phán quyết hôm 23/6, rằng doanh nhân 35 tuổi từ Hendersonville, bang North Carolina phải chịu án một năm và một ngày tù vì vi phạm CAA cũng như tội trốn thuế.

Tài liệu của EPA nêu rằng Geouge đã bán những thiết bị này cho các mẫu bán tải Ford. Một nhà bán lẻ của Spartan từng khẳng định, thiết bị giúp xe dùng động cơ dầu Power Stroke tăng tốc rất nhanh.

Nhưng trong video dưới đây, có thể thấy chiếc bán tải lắp thiết bị này khiến xe thải ra một lượng lớn khói đen và muội than - đặc trưng của việc nhiên liệu không được đốt cháy hết.

Video: Scott Thomason

Geouge thông qua doanh nghiệp do mình sáng lập và làm chủ, bán được hơn 14.000 bộ thiết bị. Theo MartketWatch, nhờ thế, chủ doanh nghiệp này có thể đã thu được khoảng 10 triệu USD, mua được đất, xây nhà, mua súng. Các hành vi của người đàn ông này thu hút sự chú ý của EPA cũng như Sở Thuế vụ (IRS).

Sau một năm và một ngày tù, Geouge bị quản thúc 6 tháng, thêm 3 năm chịu giám sát, bị phạt tiền 1,3 triệu USD cho EPA và 1,2 triệu USD cho IRS. Ba kẻ đồng lõa của Geouge chịu những mức phạt khác nhau.